Thể thao

Giải U19 Đông Nam Á áp dụng điều lệ “lạ”

Băng Tâm
ANTD.VN -  Lần đầu tiên trong lịch sử, một giải vô địch Đông Nam Á cho phép các đội sử dụng tới 28 cầu thủ, thay vì 20 hay 23 như thường lệ. Quyết định này nhằm tạo điều kiện cho các đội có lực lượng dự phòng trong trường hợp có ca nhiễm Covid-19.
Giải U19 Đông Nam Á áp dụng điều lệ “lạ” ảnh 1

U19 Việt Nam được phép đăng ký tới 28 cầu thủ tại giải

Tại giải U23 Đông Nam Á hồi tháng 2 vừa qua, hai đội Myanmar, Indonesia phải rút lui vì “không kịp trở tay” khi có nhiều cầu thủ mắc Covid-19 sát ngày khai mạc. Trong quá trình giải diễn ra, một số đội bóng mà điển hình là U23 Việt Nam khổ sở vì thiếu hụt lực lượng khi trong đội có ca dương tính SARS-CoV-2. Thời điểm đó, Liên đoàn bóng đá Đông Nam Á (AFF) phải họp đột xuất với ban tổ chức nước chủ nhà Campuchia để sửa điều lệ, cho phép các đội đăng ký bổ sung, thay thế tối đa 10 cầu thủ. HLV Đinh Thế Nam đã phải sử dụng tối đa quyền này để đưa đội nhà tới chức vô địch, dù có trận đấu chỉ vỏn vẹn 13 cầu thủ đăng ký và đưa thủ môn dự bị vào đá tiền đạo bất đắc dĩ (trận bán kết gặp Timor Leste).

Rút kinh nghiệm từ giải đấu trên, tại giải U19 Đông Nam Á sắp tới, AFF cho phép các đội đăng ký 28 cầu thủ, đặc biệt được thay đổi danh sách đăng ký 23 cầu thủ sau mỗi trận đấu. Quy định này giúp HLV Đinh Thế Nam có thể sử dụng nguồn cầu thủ dự phòng dồi dào và thay đổi nhân sự tùy theo ý đồ chiến thuật ở mỗi trận đấu, góp phần nâng cao chất lượng chuyên môn giải và mang tới cơ hội ra sân cho nhiều cầu thủ trẻ hơn. Hiện U19 Việt Nam đang tích cực tập luyện tại Hà Nội. Dự kiến ngày 28-6, HLV Đinh Thế Nam sẽ mang đủ 28 cầu thủ sang Indonesia dự giải. Tại vòng bảng, U19 Việt Nam sẽ cạnh tranh vé bán kết với Thái Lan, Myanmar, Philippines, Brunei và chủ nhà Indonesia.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC