Thế giới

Tướng Mỹ cảnh báo nội chiến nổ ra tại Afghanistan

Đặng Vũ
ANTD.VN -  Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Mỹ Mark Milley vừa nhận định rằng, có nhiều khả năng Afghanistan sẽ rơi vào hoàn cảnh nội chiến và để ngỏ phương án thực hiện thêm nhiều cuộc không kích tại đây.

“Phán đoán của tôi là, dưới những điều kiện như hiện nay, nhiều khả năng sẽ diễn ra một cuộc nội chiến”, ông Mark Milley đưa ra nhận định vào hôm 4-9.

Taliban đang gặp phải sự kháng cự tại thung lũng Panjshir. Hàng nghìn tay súng đã tập trung tại khu vực này dưới sự chỉ đạo của Ahmad Massoud, con của cựu chỉ huy phong trào Mujahideen - Ahmad Shah Massoud, để chống lại Taliban.

Giao tranh ác liệt đã diễn ra, bất chấp việc cả 2 phe đều tuyên bố đang giành được lợi thế và tiêu diệt được phần lớn sinh lực của đối phương.

Tướng Mỹ cảnh báo nội chiến nổ ra tại Afghanistan ảnh 1

Ông Milley cho rằng, tình hình tại Afghanistan có thể dẫn đến nội chiến

Ông Milley nghi ngờ việc Taliban có thể thành lập được một chính phủ đáng tin cậy và cảnh báo sự hỗn loạn có thể dẫn đến việc các nhóm khủng bố như Al-Qaeda và Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) phát triển trở lại.

Nhằm giúp nước Mỹ “an toàn”, chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden đã hứa vẫn sẽ thực hiện các chiến dịch chống khủng bố từ xa. Tuy nhiên, ông Milley đã thừa nhận rằng, nước này sẽ gặp khó khăn cho bất kỳ hoạt động nào nếu không thiết lập lại được mạng lưới tình báo tại Afghanistan.

“Khi cơ hội xuất hiện, chúng tôi sẽ tiếp tục tiến hành không kích nếu cảm thấy có mối đe dọa tới Mỹ”, ông Milley nhấn mạnh.

Theo RT

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC