Pháp luật

Từ 1-7: Hàng loạt quy định quan trọng về cư trú, cấp căn cước công dân gắn chip có hiệu lực

H.L
ANTD.VN - Từ 1-7-2021, hàng loạt chính sách quan trọng có hiệu lực thi hành, trong đó những quy định mới về đăng ký thường trú, tạm trú, thu hồi sổ hộ khẩu…tại Luật Cư trú 2020 và việc cấp CCCD gắn chip có tác động mạnh đến đời sống dân sinh.

Theo Luật Cư trú, khi công dân thực hiện các thủ tục đăng ký cư trú dẫn đến thay đổi thông tin trong Sổ hộ khẩu, Sổ tạm trú thì cơ quan đăng ký cư trú có trách nhiệm thu hồi Sổ đã cấp.

Các thủ tục đăng ký cư trú dẫn đến thay đổi thông tin trong Sổ hộ khẩu, Sổ tạm trú và bị thu hồi sổ được quy định cụ thể tại Thông tư 55 của Bộ Công an gồm: Thủ tục đăng ký thường trú; Điều chỉnh thông tin trong Cơ sở dữ liệu về cư trú; Thủ tục tách hộ; Xóa đăng ký thường trú; Đăng ký tạm trú; Gia hạn tạm trú; Xóa đăng ký tạm trú.

Bên cạnh việc thu hồi Sổ hộ khẩu, Sổ tạm trú trong các trường hợp trên, từ 1-7, khi người dân đi làm thủ tục đăng ký thường trú sẽ không còn được cấp Sổ hộ khẩu, làm thủ tục đăng ký tạm trú sẽ không còn được cấp Sổ tạm trú. Trường hợp sổ này bị mất, bị hư hỏng, rách nát… cũng không được cấp lại. Mọi thông tin về cư trú của người dân sẽ được cập nhật và lưu tại Cơ sở dữ liệu về cư trú.

Mặc dù 1-7 là thời điểm không cấp mới Sổ hộ khẩu, Sổ tạm trú, song đến 1/1/2023 loại giấy tờ này mới chính thức bị xóa bỏ hoàn toàn.

Từ 1-7: Hàng loạt quy định quan trọng về cư trú, cấp căn cước công dân gắn chip có hiệu lực ảnh 1

Từ 1-7, nhiều quy định mới về đăng ký thường trú, tạm trú có hiệu lực thi hành

Ngoài nội dung trên, Luật Cư trú 2020 còn quy định điều kiện đăng ký thường trú ở 63 tỉnh, thành là như nhau, không phân biệt thành phố trực thuộc trung ương như trước đây. Việc nhập hộ khẩu vào các thành phố lớn cũng đơn giản và dễ dàng hơn trước, người dân chỉ cần có chỗ ở hợp pháp là có thể làm thủ tục đăng ký thường trú.

Ngoài ra, trong thủ tục đăng ký tạm trú, Luật cũng không còn yêu cầu người thuê nhà phải có ý kiến đồng ý của chủ nhà.

Đặc biệt, Luật còn quy định thêm nhiều trường hợp bị xóa đăng ký thường trú như: Vắng mặt liên tục tại nơi thường trú từ 12 tháng trở lên, mà không đăng ký tạm trú tại chỗ ở khác hoặc không khai báo tạm vắng, trừ trường hợp xuất cảnh ra nước ngoài; Bán nhà mà không được chủ nhà mới đồng ý cho giữ lại đăng ký thường trú. Luật Cư trú 2020 cũng bổ sung quy định về những nơi không được đăng ký thường trú, tạm trú, gồm: Nhà nằm trên đất lấn chiếm; Nhà đã có quyết định thu hồi đất; Nhà đã có quyết định phá dỡ…

Không chỉ có Luật Cư trú 2020, từ 1-7, Thông tư 59 và Thông tư 60 của Bộ Công an quy định về cấp CCCD gắn chip cũng có hiệu lực thi hành.

Theo các thông tư này, khi người dân làm thủ tục đổi sang CCCD gắn chip, chứng minh nhân cũ (9 số, 12 số) sẽ bị thu hồi. Bên cạnh đó, thời gian tối đa để cấp CCCD cho người dân là 8 ngày làm việc.Mã QR trên thẻ CCCD chứa thông tin về số Chứng minh nhân dân cũ của người dân.

Ngoài ra, từ 1-7, người dân được làm CCCD ở nơi tạm trú thay vì phải về nơi thường trú như hiện tại. Khi đi làm thủ tục cấp CCCD gắn chip, công dân không còn phải điền thông tin trên Tờ khai như trước, mà cán bộ làm thủ tục sẽ tìm kiếm thông tin trong cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, sau đó in phiếu cho người dân kiểm tra, ký và ghi rõ họ tên…

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC