Văn hóa - Giải trí

Trước sức ép của dư luận, nhà sáng tạo Bảo Nam xin lỗi vì "đạo" tác phẩm của nghệ sĩ nước ngoài

Hương Thủy
ANTD.VN - Trước việc bị các nghệ sĩ nước ngoài tố sao chép tác phẩm của họ tại triển lãm "Plus by Bao Nam" và dư luận công kích về những giải thích có phần quanh co thách thức trước đó, vừa qua, tác giả Bảo Nam đã công khai xin lỗi trên trang cá nhân. 

Triển lãm "Plus by Bao Nam" vừa kết thúc tại TP.HCM ngày 15/4. Tuy nhiên, những ngày cuối cùng trước khi triển lãm khép lại, triển lãm bỗng nổi lên như cồn vì những tố cáo của các nghệ sĩ trong và ngoài nước về xâm phạm tác quyền của tác giả triển lãm-nhà sáng tạo Bảo Nam, một nhà thiết kế hoa nổi tiếng. Anh là người đứng sau bối cảnh Bạch trà viên trong phim Gái già lắm chiêu V, và sắp đặt các cảnh trí, đồ nội thất thượng lưu thể hiện lối sống của một danh gia vọng tộc trong bộ phim Hạnh phúc máu.

Vụ việc này bắt nguồn từ một nghệ sĩ người Nga tên là Baina Uchaeva phát hiện ra điểm tương đồng giữa tác phẩm của "Plus by Bảo Nam" và các triển lãm của nghệ sĩ quốc tế, khi trực tiếp đến tham dự tại TPHCM. Tính đến thời điểm hiện tại, người ta đã tìm ra tới 8 tác phẩm tại Plus by Bảo Nam có yếu tố đạo nhái.

Trước sức ép của dư luận, nhà sáng tạo Bảo Nam xin lỗi vì "đạo" tác phẩm của nghệ sĩ nước ngoài ảnh 1

Trong số đó dễ nhận thấy nhất là tác phẩm BN1 của Bảo Nam. Nhìn qua ảnh cũng có thể thấy tác phẩm này sao chép gần như toàn bộ sắp đặt Terraforms do Jamie North, một nghệ sĩ thị giác người Australia thực hiện từ năm 2014.

Thêm vào đó, một tác phẩm khác là đám mây trong triển lãm của Bảo Nam lại bị tố giống với tác phẩm The Cloud (Đám mây) của nghệ sĩ Matsuri Yamana, ra mắt khán giả cách đây khá lâu (năm 2010).

Sau đó, sự việc được lan truyền rộng rãi trong cộng đồng mạng khi được nghệ sĩ Chinh Ba ,nhà sáng lập CAB Hoian, chia sẻ cuộc hội thoại giữa anh và nghệ sĩ Baina. Đi kèm với đó là những hình ảnh so sánh cho thấy sự có sự giống nhau giữa triển lãm "Plus by Bảo Nam" và những tác phẩm trước đó của các nghệ sĩ trên thế giới.

Trước sức ép của dư luận, nhà sáng tạo Bảo Nam xin lỗi vì "đạo" tác phẩm của nghệ sĩ nước ngoài ảnh 2

Trước những tố cáo này, tác giả Bảo Hoài Nam cho hay: "Triển lãm này do tôi tự bỏ tiền làm 100%, cũng không bán vé đồng nào, chủ yếu mời bạn bè đến thưởng thức. Chúng tôi tổ chức triển lãm hoa, mang thông điệp khác so với những triển lãm sắp đặt thông thường. Nghệ thuật rất rộng lớn, tùy vào cảm nhận của từng người chứ tôi cũng không biết giải thích sao".

Tuy nhiên, các nghệ sĩ và cộng đồng mạng lại chỉ ra triển lãm "Plus by Bảo Nam" được mở cửa công khai đón công chúng tới thưởng thức và là một triển lãm sắp đặt nghệ thuật. Bởi chính Bảo Nam đã phát biểu tại khai mạc rằng: "Tôi không có mục đích gì cao cả, chỉ là muốn triển lãm sẽ tạo ra sân chơi mới, đưa hoa và các loại hình nghệ thuật khác có cơ hội được kết hợp cùng nhau, để tất cả mọi người, đặc biệt là giới trẻ sẽ có cái nhìn mới mẻ hơn về nghệ thuật”.

Trước sức ép của dư luận, nhà sáng tạo Bảo Nam xin lỗi vì "đạo" tác phẩm của nghệ sĩ nước ngoài ảnh 3

Với những trả lời không chút hối lỗi và có phần thách thức dư luận, liên tiếp sau đó, Bảo Nam đã phải hứng chịu búa rìu của dư luận trước việc sao chép tác phẩm trắng trợn và công khai.

Cuối cùng, trước sức ép của dư luận, nhà sáng tạo Bảo Nam đã công khai xin lỗi về tác quyền trên trang cá nhân. Anh cho biết, những thiếu sót trong quá trình chuẩn bị khi không trích dẫn thông tin nguồn thật là sai lầm khủng khiếp, sự thiếu tôn trọng rõ ràng với các tác giả và điều cực kỳ ích kỷ mà Bảo Nam đã thể hiện. Trong quá trình chuẩn bị cho triển lãm, Bảo Nam có tham khảo rất nhiều các tài liệu, thiết kế, để chuẩn bị trước phần khung.

Trước hết, Bảo Nam không phủ nhận việc mình sử dụng những ý tưởng, hoặc tác phẩm đã được phát hành trên mạng xã hội cũng như trên Internet. Trong quá trình thực hiện workshop trước nhiều người, Bảo Nam cũng đã nói rằng, một số ý tưởng trong đây đều được tham khảo trên Internet. Nhưng tới lúc chuẩn bị các thông tin trưng bày thì bị thiếu sót phần trích dẫn, nên dẫn đến các lỗi lầm hôm nay. Đó thật sự là một điều tồi tệ Bảo Nam đã làm với mọi người và với các bạn tham dự workshop. Bảo Nam cứ nghĩ rằng mình sẽ cắm hoa lên đó là đã thay đổi và sử dụng hoa để thể hiện câu chuyện và nội dung mà mình muốn truyền tải.

Trước sức ép của dư luận, nhà sáng tạo Bảo Nam xin lỗi vì "đạo" tác phẩm của nghệ sĩ nước ngoài ảnh 4

Tác giả Bảo Nam

"Đây là cái sai của Bảo Nam. Và Bảo Nam chân thành xin lỗi mọi người và các tác giả gốc về điều này. Việc này đã làm mọi người bị tổn thương, và nó cũng là sự xúc phạm đến những tình cảm mà bạn bè của Bảo Nam đã dành cho Bảo Nam. Bảo Nam cảm thấy ghét bản thân mình vì điều đó trong những ngày vừa qua", tác giả viết.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC