Văn hóa - Giải trí

Trưng bày 80 tác phẩm trực họa mẫu nude

Thanh Xuân
ANTD.VN -  Trực họa mẫu người của Nguyễn Dương Đính nhanh ở tốc độ vẽ hình, xúc cảm, “chơi với nét” nhưng vẫn “trúng” về cấu trúc, không gian, đặc điểm hình thể dưới nhiều góc nhìn.

Vào ngày 18/4, tại nhà triển lãm 29 Hàng Bài, Hà Nội sẽ diễn ra triển lãm mỹ thuật “Nét và hình” của họa sĩ Nguyễn Dương Đính. Đây là triển lãm cá nhân đầu tiên sau nhiều năm hoạt động nghệ thuật, trước đó, ông tham gia nhiều triển lãm do Hội Mỹ thuật Việt Nam, Hội Mỹ thuật Hà Nội và một số không gian nghệ thuật, gallery tổ chức.

Triển lãm giới thiệu gần 80 tác phẩm chất liệu chì, mực, than, phấn màu, sáp màu, màu nước vẽ trên giấy khổ A4 đến A0 và 10 bộ tượng gốm (mỗi bộ 3 tác phẩm, đường kính trung bình từ 10cm đến 20cm).

 Trưng bày 80 tác phẩm trực họa mẫu nude ảnh 1

Họa sĩ Nguyễn Dương Đính

Nét và hình là mối quan tâm lớn trong sáng tác hội họa của Nguyễn Dương Đính, đặc biệt từ khi ông là thành viên thường xuyên tham dự “Hanoi life drawing society” (Một không gian mở dành cho những người yêu thích trực họa mẫu người).

Phần lớn trong số gần 80 tác phẩm trưng bày lần này được lựa chọn từ những sáng tác tại “Hanoi life drawing society” – nơi có sự tham gia của rất nhiều người mẫu đa quốc tịch, nhờ đó có sự đa dạng của hình thể, màu da, các dáng mẫu đơn, mẫu đôi xếp đặt chủ ý hoặc ngẫu hứng (chẳng hạn, có những yêu cầu không nhìn xuống mặt giấy, để khả năng quan sát, cảm xúc dẫn dắt bàn tay “tự động” tạo ra hình ảnh).

 Trưng bày 80 tác phẩm trực họa mẫu nude ảnh 2

Một tác phẩm trưng bày tại triển lãm

Trực họa mẫu người của Nguyễn Dương Đính nhanh ở tốc độ vẽ hình, xúc cảm, “chơi với nét” nhưng vẫn “trúng” về cấu trúc, không gian, đặc điểm hình thể dưới nhiều góc nhìn.

Các tác phẩm hội họa trưng bày trong triển lãm của Nguyễn Dương Đính được sáng tác từ 2017 đến nay, bộ tượng gốm mới hoàn thành năm 2021 từ suy nghĩ và cảm nhận về con người, xã hội toàn cầu trong bối cảnh đại dịch Covid-19. Ông nói “Chính những cái khẩu trang cho tôi thấy khía cạnh sinh động và lạc quan của con người thời dịch bệnh”.

“Văn là người /Vẽ là người”, Nét và Hình của Nguyễn Dương Đính tự nhiên, tinh giản lấy cốt lõi, quan sát sâu kỹ, nghiêm túc và chân thành.

 Trưng bày 80 tác phẩm trực họa mẫu nude ảnh 3

10 bộ tượng gốm

Nhà nghiên cứu Vũ Huy Thông nhận xét, nét là ngôn ngữ biểu hiện tư duy hình ảnh cổ xưa bậc nhất của con người, diễn hình bằng nét thì hình là đối tượng để nét nắm giữ, cũng là cớ để nghệ sĩ dụng nét, bộc lộ xúc cảm và quan niệm nghệ thuật. Triển lãm cá nhân lần đầu của người đã hoạt động mấy chục năm, sáng tác trên nhiều loại hình và chất liệu mà chỉ bày các tác phẩm dùng nét vẽ hình tiềm ẩn rủi ro nhưng cũng là bản lĩnh nghề nghiệp không nhiều nghệ sĩ muốn làm. Đây có thể là cuộc trưng bày thực sự đáng thưởng thức với nhiều người làm nghề nhưng cũng có thể khó gây chú ý với công chúng. Dù gì đi nữa, nhà nghiên cứu tin “Nét và hình” của Nguyễn Dương Đính sẽ được đón nhận đầy trân trọng.

Triển lãm kéo dài đến hết ngày 22/4 2021 tại Nhà triển lãm 29 Hàng Bài, Hà Nội.

Nguyễn Dương Đính sinh năm 1957, sinh sống tại Hà Nội, Việt Nam.

1982: Cử nhân Đồ họa, Đại học Mỹ thuật Công nghiệp Hà Nội.

1995: Cử nhân Hội họa (tại chức), Đại học Mỹ thuật Việt Nam.

2005: Thạc sỹ Mỹ thuật tạo hình, Đại học Mỹ thuật Việt Nam.

Giảng viên (thỉnh giảng): Trường Cao đẳng Nghệ thuật Hà Nội; Viện Đại học Mở; Đại học Sư phạm 1 Hà Nội; Đại học Nguyễn Trãi.

Hội viên Hội Mỹ thuật Hà Nội, Hội Mỹ thuật Việt Nam.Trại sáng tác thực tế do Hội Mỹ thuật Việt Nam tổ chức, Việt Nam.

Ông từng tham gia nhiều triển lãm như: Triển lãm Mỹ thuật Việt Nam 2020, Triển lãm Khu vực I Hà Nội, Triển lãm Các tác phẩm trong sưu tập của Hội Mỹ thuật Việt Nam, Hà Nội....

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC