Thế giới

Trung Quốc "thèm mua" động cơ tên lửa Nga

Đặng Vũ
ANTD.VN - Tại cuộc họp đầu tiên của các cơ quan nghiên cứu không gian, khối Các nền kinh tế mới nổi (BRICS), cả 5 thành viên đều đã đồng ý với kế hoạch sử dụng chung vệ tinh và chia sẻ dữ liệu nghiên cứu. Ngoài ra, Trung Quốc cũng bày tỏ sự quan tâm đặc biệt đến động cơ tên lửa Nga.

Theo giám đốc trung tâm nghiên cứu không gian Roscosmos cả Nga, Igor Komarov, trong phiên họp đầu tiên tại thành phố Chu Hải, các cơ quan  nghiên cứu không gian của Nga, Trung Quốc, Ấn Độ, Nam Phi và Brazil đều đồng ý xây dựng sự hợp tác ngoài không gian.

Trung Quốc "thèm mua" động cơ tên lửa Nga ảnh 1Động cơ tên lửa đẩy của Nga được Trung Quốc tin tưởng

“Trong tương lai, chúng tôi đã đồng ý thành lập một nhóm vệ tinh chung. Ngoài ra, các nước cũng nhắc đến cơ sở pháp lí của việc trao đổi thông tin về hoạt động nghiên cứu không gian. Chúng tôi tin rằng, hành động này có thể giúp 5 nước BRICS tăng được lượng cơ sở thông tin nghiên cứu về khoa học trái đất và không gian lên gấp vài lần”, ông Komarov cho hay.

Đại diện Nga còn tiết lộ rằng, Trung Quốc đã bày tỏ việc muốn mua động cơ dành cho tàu không gian và tên lửa đẩy của Nga, nhằm tạo nền tảng cho việc tạo ra một thế hệ động cơ mới cho các tàu không gian tương lai.

BRICS đang có kế hoạch tổ chức đều đặc nhiều cuộc họp của các cơ quan nghiên cứu không gian như trên, trong đó cuộc họp tới sẽ diễn ra vào tháng 4 hoặc 5-2017. 

Theo RT

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC