Quân sự

Trung Quốc tập trận phóng tên lửa đạn đạo DF-26

Đặng Vũ
ANTD.VN -  Lực lượng tên lửa chiến lược Trung Quốc vừa tiến hành cuộc tập trận quân sự bao gồm việc phóng thử tên lửa đạn đạo tầm trung DF-26.

Theo đài phát thanh quốc gia Trung Quốc, vụ bắn thử tên lửa đạn đạo tầm trung DF-26 diễn ra vào ban đêm tại một địa điểm không xác định nhằm chứng minh khả năng sẵn sàng chiến đấu.

Trong cuộc tập trận, sau loạt phóng đầu tiên, binh lính đã nhận được lệnh di chuyển nhanh đến địa điểm mới, lên đạn và phóng loạt thứ 2. Tình huống giả định ở đây là đối phương đã phát hiện được địa điểm phóng ban đầu nên cần phản công từ một vị trí khác.

Một máy bay không người lái (UAV) cũng được triển khai để giúp lữ đoàn xác định mục tiêu.

Trung Quốc tập trận phóng tên lửa đạn đạo DF-26 ảnh 1

Tên lửa DF-26 có khả năng tấn công cả mục tiêu trên bộ lẫn trên biển

DF-26 thuộc loại tên lửa đạn đạo tầm trung, tầm bắn hơn 4.000 km, có thể mang đầu đạn hạt nhân hoặc thông thường. Nó có thể tấn công cả mục tiêu mặt đất hoặc tàu chiến trên biển.

Loại tên lửa như DF-26 bị cấm theo Hiệp ước các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF) ký kết giữa Mỹ và Nga, nhưng Trung Quốc không phải là bên tham gia. Vào năm 2020, Mỹ đã tuyên bố rút khỏi INF với một trong các lý do là Trung Quốc vẫn đang vô tư sở hữu loại tên lửa này.

Theo chuyên gia quân sự Hong Kong Song Zhongping, các cuộc tập trận như vậy chỉ ra lực lượng tên lửa chiến lược Trung Quốc đang tập rượt khả năng tấn công các tàu mặt nước cỡ lớn có khả năng đe dọa đến quốc gia này.

Theo SCMP

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC