Quân sự

Nga cảnh báo hoạt động diễn tập quân sự của NATO tại biển Đen

Đặng Vũ
ANTD.VN -  Trước bối cảnh NATO đang chuẩn bị cho các cuộc tập trận thường niên ở biển Đen vào cuối tháng 6, Nga đã cảnh báo sẽ giám sát các động thái này và "phản ứng nếu cần thiết" để bảo vệ lợi ích của mình.

"Bộ Quốc phòng Nga sẽ theo dõi sát sao sự chuẩn bị và nội dung cuộc tập trận Sea Breeze giữa Ukraine với Mỹ và một số quốc gia NATO. Nếu cần thiết, chúng tôi sẽ phản ứng một cách phù hợp nhằm đảm bảo an ninh quân sự của Nga", người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga Igor Konashenkov cho biết, trong một cuộc họp báo vào hôm 2-6.

NATO sẽ tiến hành cuộc tập trận Sea Breeze trong thời gian từ ngày 28-6 đến 10-7 với sự góp mặt của lực lượng quân sự đến từ Ukraine, Mỹ, Canada, Anh, Hà Lan, Romania, Bulgaria, Hy Lạp, Thổ Nhĩ Kỳ, Latvia và các nước đối tác khác.

Nga cảnh báo hoạt động diễn tập quân sự của NATO tại biển Đen ảnh 1

NATO sẽ diễn tập rầm rộ tại khu vực Đông Âu và biển Đen trong thời gian cuối tháng 6 và đầu tháng 7

Mặc dù NATO khẳng định cuộc tập trận này không nhằm vào Nga nhưng Moscow cảnh báo các hoạt động có thể diễn ra ở khu vực biển Đen.

NATO có kế hoạch triển khai 4.000 binh lính, 40 tàu chiến, 30 chiến đấu cơ và hơn 100 phương tiện vũ trang khác trong cuộc tập trận Sea Breeze. Sự kiện này được tổ chức trong bối cảnh các nước phương Tây liên tiếp cáo buộc Nga tăng cường hiện diện quân sự ở biên giới phía đông châu Âu.

Vào hôm 31-5, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu thông báo, quân đội nước này sẽ thành lập 20 đơn bị mới ở khu vực phía tây vào năm nay để đối phó với điều mà Moscow gọi là "mối đe dọa ngày càng gia tăng từ NATO”.

Theo RT

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC