Quân sự

Mỹ cho phép Thổ Nhĩ Kỳ bán trực thăng T129 cho Philippines

Đặng Vũ
ANTD.VN -  Theo tờ đại diện của Công ty Hàng không vũ trụ Thổ Nhĩ Kỳ (TAI), ông Serdar Demir, Mỹ đã cho phép Ankara bán 6 trực thăng trinh sát và tấn công chiến thuật T129 cho Philippines.

Theo luật pháp Mỹ, các công ty nước ngoài muốn bán các sản phẩm cấp quân sự do Mỹ sản xuất có nghĩa vụ phải xin giấy phép xuất khẩu. Chính phủ Mỹ cũng cần thông báo cho quốc hội nếu sản phẩm này có giá trị lớn hơn 25 triệu USD.

Tuy nhiên, một quan chức Thổ Nhĩ Kỳ nói với Middle East Eye rằng, giấy phép xuất khẩu động cơ LHTEC CTS800-4N dùng trên T129 sẽ không cần sự cho phép của quốc hội Mỹ vì giá dưới 25 triệu USD.

Mỹ cho phép Thổ Nhĩ Kỳ bán trực thăng T129 cho Philippines ảnh 1

Trực thăng T129 sử dụng động cơ có công nghệ của Mỹ nên cần phải được nước này chấp thuận

"Giấy phép do Bộ Ngoại giao Mỹ trực tiếp cấp. Chúng tôi cũng đã nhận được giấy phép xuất khẩu các động cơ cần thiết cho máy bay trực thăng T129 vào năm 2020", quan chức này giải thích.

T129, được sản xuất bởi liên doanh TAI và công ty AgustaWestland của Italia, là máy bay trực thăng quân sự được thiết kế cho các nhiệm vụ tấn công và trinh sát trong môi trường khí hậu nhiệt độ cao. Tuy nhiên, trực thăng này lại trang bị hai động cơ turbine LHTEC CTS800-4N được sản xuất bởi công ty Mỹ Honeywell và Rolls-Royce của Anh.

Kể từ khi ông Joe Biden lên nắm quyền, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdoğan đã bày tỏ sẵn sàng bắt đầu một kỷ nguyên mới với Mỹ sau nhiều căng thẳng về các vấn đề chính trị tại Trung Đông, cũng như việc Ankara mua hệ thống S-400 của Nga.

Theo Defense News

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC