Quân sự

Trung Quốc nói gì về việc Ấn Độ điều thêm 50.000 binh sĩ tới biên giới?

Tuấn Anh
ANTD.VN -  Trung Quốc kêu gọi Ấn Độ thực hiện các bước để giảm căng thẳng giữa 2 nước, sau khi xuất hiện thông tin Ấn Độ đã điều thêm 50.000 binh sĩ tới khu vực biên giới tranh chấp với Trung Quốc.
Trung Quốc nói gì về việc Ấn Độ điều thêm 50.000 binh sĩ tới biên giới? ảnh 1

Đoàn xe quân sự Ấn Độ tại khu vực Ladakh, giáp biên giới với Trung Quốc

Trong vài tháng qua, Ấn Độ đã điều động nhiều binh sĩ và phi đội máy bay chiến đấu đến 3 khu vực riêng biệt dọc theo biên giới với Trung Quốc, Bloomberg dẫn nguồn tin am hiểu sự việc cho biết. Theo các nguồn tin, Ấn Độ hiện có khoảng 200.000 quân tập trung ở biên giới với Trung Quốc, tăng 40% so với năm ngoái.

Hôm 28-6-2021, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân cho biết, tình hình biên giới giữa 2 nước nhìn chung ổn định và 2 bên đang giải quyết vấn đề thông qua các cuộc đàm phán.

“Lời nói và hành động của 2 nước nên nhằm làm dịu tình hình, và thúc đẩy sự tin cậy lẫn nhau, chứ không phải ngược lại”, ông Uông ngầm chỉ trích động thái triển khai quân của Ấn Độ.

Theo Bộ Ngoại giao Trung Quốc, trong cuộc họp hôm thứ sáu tuần trước, các quan chức Bộ Ngoại giao Trung Quốc và Ấn Độ đã đồng ý “giải quyết hợp lý các vấn đề còn lại ở phần phía Tây của biên giới”. Hai bên cũng nhất trí duy trì liên lạc cấp cao và chuẩn bị cho vòng 12 của cuộc đàm phán giữa các quan chức quân sự 2 nước.

Cuộc đụng độ giữa binh sĩ Ấn Độ và Trung Quốc xảy ra ở khu vực Ladakh hồi tháng 6-2020, khiến 20 lính Ấn Độ và 4 binh sĩ Trung Quốc thiệt mạng. Sau thời gian căng thẳng, 2 nước tổ chức các cuộc đàm phán và nhất trí rút phần lớn lực lượng vũ trang khỏi khu vực tranh chấp để hạ nhiệt tình hình.

Theo SCMP

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC