Quân sự

[ẢNH] Ấn Độ triển khai pháo tự hành "vua pháo binh" Châu Á tới biên giới với Trung Quốc

Việt Hùng
ANTD.VN -  Ấn Độ quyết định triển khai pháo tự hành hiện đại K9 Vajra-T tới sát biên giới Trung Quốc sau khi Bắc Kinh triển khai nhiều hệ thống pháo hiện đại tới đây. 
Bộ chỉ huy quân sự Tân Cương đưa ra thông báo cho thấy lực lượng đồn trú của họ ở Ladakh được tăng cường thêm nhiều hệ thống như PCL-181 (155mm), PCL-161 (122mm) và PHL-03 (300mm).
Dù trước đó cả Ấn Độ và Trung Quốc cùng thống nhất rút quân và khí tài, đồng thời hạ nhiệt căng thẳng xung đột biên giới.
Trước động thái chuyển khí tài của Trung Quốc, ngay lập tức Ấn Độ triển khai pháo tự hành K9 Vajra-T tới biên giới.
Bên cạnh đó, việc quân đội Ấn Độ đưa vào trang bị một số mẫu pháo mới như M777 và Dhanush trong thời gian gần đây có thể chúng cũng sẽ được chuyển tới Ladakh để thử lửa.
Những cuộc đụng độ trong quá khứ dọc theo biên giới tranh chấp, cả Ấn Độ và Trung Quốc đều có những kinh nghiệm nhất định trong việc sử dụng pháo binh ở vùng núi cao, có địa hình hiểm trở như ở Ladakh.
Rõ ràng, các hệ thống pháo tự hành tiên tiến của Trung Quốc đang tạo ra một mối đe dọa mới cho người Ấn, họ buộc phải có sự đề phòng, việc triển khai K9 lên Ladakh cũng là điều hiển nhiên.
K9 Varja-T "nội địa" được Ấn Độ chế tạo theo nguyên mẫu K9 Thunder của Hàn Quốc, đây là một trong những pháo tự hành 155 mm bán chạy nhất thế giới. Ngoài Ấn Độ, Thổ Nhĩ Kỳ, Phần Lan, Na Uy, Estonia... đã mua với số lượng lớn
Tháng 4-2017, Ấn Độ và Hàn Quốc đã ký hợp đồng mua sắm 100 pháo tự hành K9 với giá 646 triệu USD, 10 tổ hợp K9 đầu tiên sản xuất tại Hàn Quốc, trong khi 90 hệ thống cuối cùng được lắp ráp tại Ấn Độ
Đến tháng 4-2018, Ấn Độ thông báo rằng 10 hệ thống pháo tự hành K9 đầu tiên được Hàn Quốc sản xuất theo hợp đồng đã hoàn thành và sẵn sàng bàn giao
Ấn Độ gọi loại pháo tự hành "nội địa" này bằng cái tên K9 Vajra-T. Nhưng trên thực tế Ấn Độ đã nhập nguyên cả dây chuyền sản xuất từ Hàn Quốc.
Đơn giá cuối cùng của pháo tự hành K9 mà Ấn Độ phải mua là 6,46 triệu USD.
Dù mang một cái giá khá chát, nhưng pháo tự hành K9 Thunder của Hàn Quốc là một trong những khẩu pháo tự hành tốt nhất thế giới.
Sở hữu tầm bắn xa, khả năng công phá mạnh, đặc biệt tính năng bắn 3 viên với các quỹ đạo khác nhau vào cùng một mục tiêu.
K9 sở hữu công nghệ hiện đại, độ chính xác cao, có thể bắn đạn nguyên tử, mang sức mạnh ngang hàng với bất kỳ khẩu pháo tối tân nào trên thế giới.
K9 được trang bị nòng pháo 155mm L52, có loa giảm giật giúp giảm ảnh hưởng khi bắn loại đạn pháo tăng tầm, đi kèm bộ khóa/giá đỡ nòng pháo khi xe di chuyển hay dừng nghỉ.
Pháo tự hành K9 có thể đạt tầm bắn 30km với đạn nổ phá tiêu chuẩn hoặc 40km với đạn tăng tầm.
Ngoài 48 quả đạn pháo 155mm trong xe, trong chiến đấu K9 có thể nhận tiếp tế đạn dược từ xe nạp tự hành K10.
Bên cạnh đó, K9 còn sở hữu một súng máy hạng nặng 12,7 mm để đối phó với bộ binh hoặc trực thăng tầm thấp.
K9 được trang bị động cơ diesel 8 xylanh MT881 Ka-500 công suất 1.000 mã lực giúp pháo tự hành đạt tốc độ tối đa 67 km/giờ và có tầm hoạt động tối đa là 480 km.
K9 còn sở hữu qui trình nạp đạn pháo hoàn toàn tự động với tốc độ bắn có thể lên tới 6 phát/phút với 2 nạp đạn viên.
Đặc biệt, K9 có hệ thống điều khiển bắn kĩ thuật số thông minh - tính năng đẳng cấp của loại pháo tự hành hiện đại này.
Theo đó, hệ thống này sẽ cho phép pháo thủ bắn chính xác 3 viên vào cùng một khu vực trong vòng 15 giây.
Nghĩa là, máy tính trên xe sẽ tính toán đường đạn của viên thứ 2 và thứ 3 dựa trên viên thứ nhất và tự động chỉnh bắn hai viên pháo này sao cho cả 3 viên chạm mục tiêu “cùng lúc”, giúp tăng cường xác suất tiêu diệt mục tiêu.
Ngoài ra, toàn bộ khung gầm xe và tháp pháo được bọc giáp với độ dày 19 mm, có khả năng chống lại mảnh đạn pháo và súng máy hạng nặng cỡ nòng đến 14,5 mm.
Xe tiếp đạn K10 được phát triển trên khung gầm K9 với cầu chuyền tải đạn độc đáo giúp kíp lái không phải ra ngoài mà vẫn chuyển được đạn dự trữ cho pháo.
Việc này rất hữu hiệu trên chiến trường, tăng khả năng sống sót cho pháo thủ khi không phải ra ngoài.
Với những tính năng đỉnh cao như vậy, pháo tự hành K9 của Hàn Quốc "ăn đứt" pháo tự hành PLZ-05 của Trung Quốc và trở thành "vua pháo binh" tại Châu Á.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC