Thế giới

Trung Quốc đánh bật Pháp, trúng thầu xây dựng sân bay quốc tế ở Campuchia

Trang Vũ

ANTD.VN -  Công ty Vinci Airports của Pháp đã bị Tập đoàn Luyện kim Trung Quốc đánh bật trong cuộc đấu giành hợp đồng thiết kế và xây dựng sân bay quốc tế mới ở Phnom Penh, Campuchia.

Tập đoàn Luyện kim Trung Quốc (Metallurgical Corporation of China Ltd - MCC) đã vượt qua Công ty Vinci Airports của Pháp để giành hợp đồng thiết kế và thi công xây dựng sân bay mới gần thủ đô Phnom Penh của Campuchia trị giá 405 triệu USD. Dự án xây dựng sân bay này có tổng mức đầu tư lên đến 1,5 tỷ USD, trong đó phần lớn do phía Trung Quốc bỏ vốn đầu tư.

Trung Quốc đánh bật Pháp, trúng thầu xây dựng sân bay quốc tế ở Campuchia ảnh 1

Bản vẽ phối cảnh Sân bay quốc tế Phnom Penh mới.

Sân bay quốc tế Phnom Penh mới được xây dựng trên diện tích đất 2.600 ha thuộc địa phận 2 tỉnh Kandal và Ta Keo. Việc xây dựng sân bay được chia làm 3 giai đoạn và dự kiến hoàn thành cơ bản vào năm 2023.

Sân bay quốc tế Phnom Penh mới là 1 phần trong chiến lược thúc đẩy du lịch của chính phủ Campuchia. Theo đó, sân bay sẽ được thiết kế xây dựng thành sân bay cấp 4F, có hệ thống đường băng và nhà ga hiện đại, có thể đón được các loại máy bay đường dài cỡ lớn như: Airbus A380-800 và Boeing 747-800.

Trung Quốc đánh bật Pháp, trúng thầu xây dựng sân bay quốc tế ở Campuchia ảnh 2
Phối cảnh sân bay quốc tế mới vào ban đêm

Ngoài MCC, có 2 công ty khác cũng trúng thầu thiết kế xây dựng dự án là tập đoàn Kỹ thuật Xây dựng Nhà nước Trung Quốc và hãng thiết kế Foster & Partners của Anh. Theo đánh giá, việc thắng thầu lần này là 1 chiến thắng mang ý nghĩa quan trọng của MCC, vì dưới những tác động của Covid-19 thì đây là hợp đồng ngoại lớn nhất kể từ đầu năm của Tập đoàn này. Trước khi trúng gói thầu lớn trên, MCC và các công ty con chủ yếu thực hiện các dự án nội địa và một số dự án ở Campuchia.

Hoạt động thi công xây dựng sân bay mới dự kiến hoàn thành cuối năm 2022 và vận hành giai đoạn vào đầu năm 2023, quyền sở hữu sân bay dự kiến cũng sẽ được chuyển giao cho chính phủ Campuchia sau 55 năm.

Theo EurAsian Times

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC