Thế giới

Ông Putin giải thích lý do Nga không viện trợ quân sự trực tiếp cho Armenia

Hoàng Nguyễn

ANTD.VN - Tổng thống Nga Vladimir Putin mới đây đã giải thích cặn kẽ tại sao nước này không viện trợ quân sự trực tiếp cho Armenia với tư cách là thành viên của Tổ chức Hiệp ước An ninh Tập thể (CSTO).

Ông Putin giải thích lý do Nga không viện trợ quân sự trực tiếp cho Armenia ảnh 1

Tổng thống Nga Vladimir Putin

“Azerbaijan đã phát động cuộc chiến chống lại Nagorno-Karabakh và các trận chiến diễn ra trên lãnh thổ đó. Từ quan điểm của luật pháp quốc tế, Nagorno-Karabakh đã và vẫn là một phần của Cộng hòa Azerbaijan, nhưng Yerevan không bao giờ công nhận nền độc lập và chủ quyền của Nagorno-Karabakh”, Tổng thống Nga Putin giải thích trong chương trình “Moscow. Điện Kremlin. Putin” được phát trên kênh truyền hình Rossiya-1 hôm 22-11.

Nhà lãnh đạo Nga nói thêm rằng, vì không có hành động xâm lược quân sự nào đối với lãnh thổ của Armenia, Nga và CSTO không có quyền tham gia vào cuộc xung đột.

Về hợp tác quân sự-kỹ thuật với Yerevan, theo ông Putin, “Armenia đã nhận được sự hỗ trợ cần thiết. Matxcơva đã làm mọi thứ có thể để đảm bảo nước cộng hòa này không cảm thấy bị bỏ rơi và lãng quên”.

Ông chủ Điện Kremlin cũng nhấn mạnh rằng, Yerevan có cơ hội ký một thỏa thuận ngừng bắn vào tháng 10 khi ông đã thuyết phục được Tổng thống Azecbaijan Aliyev dừng chiến tranh, nhưng Thủ tướng Armenia Pashinyan tuyên bố rằng, các hành động thù địch cần phải tiếp tục. Điều này đã dẫn đến việc quân đội Azerbaijan sau đó đã chiếm giữ được thị trấn chiến lược Shushi, mở đường cho lực lượng Baku tiến đến Stepanakert - thành phố chính của Karabakh.

Theo Daily Sabah

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC