Thế giới

Trung Quốc bắt lô hàng chục nghìn “vũ khí nóng” ở khu vực tây-nam

Đức Vinh
ANTĐ - Theo Tân Hoa Xã ngày 14-4, cảnh sát Trung Quốc đã tịch thu một khối lượng vũ khí cực lớn thuộc địa bàn các tỉnh khu vực tây nam nước này.

Theo người phát ngôn của cảnh sát, đây là khối lượng vũ khí bị tịch thu trong một đợt tổng truy quét, lớn nhất trong lịch sử ngành cảnh sát nước này, bao gồm hàng chục nghìn “vũ khí nóng”, hàng trăm nghìn "vũ khí lạnh" các loại.

Chỉ tính riêng ở Quý Châu - một tỉnh phía tây-nam Trung Quốc, trong quá trình chiến dịch truy quét tội phạm, cơ quan thực thi pháp luật đã thu giữ 15.000 vũ khí dạng hỏa lực (súng, lựu đạn…), cùng với 120.000 vũ khí lạnh (dao, kiếm…) các loại.

Hiện cảnh sát nước này đang tiến hành rộng khắp một đợt tổng truy quét tội phạm và vũ khí tàng trữ. Cuộc tổng điều tra và kiểm tra được tiến hành tại 27 tỉnh và đơn vị hành chính ở Trung Quốc trong vòng 4 tháng.

Trung Quốc bắt lô hàng chục nghìn “vũ khí nóng” ở khu vực tây-nam ảnh 1

Đại diện cơ quan Công an thành phố Quý Dương cho biết, bọn tội phạm sử dụng nhiều kho hàng để cất giấu vũ khí ở tỉnh đông-nam Hồ Nam, từ đó vận chuyển cho những khách mua buôn sỉ vũ khí, sau đó số vũ khí này tiếp tục được một mạng lưới chân rết phân phối đi các địa bàn, thậm chí bán ra cả nước ngoài.

Ở Trung Quốc, khâu sản xuất và bán vũ khí hỏa lực đặt trong sự kiểm soát chặt chẽ của Nhà nước, chỉ những tổ chức có giấy phép thích hợp mới được mua.

Năm 2008, Chính phủ nước này cũng siết chặt quy định về vũ khí lạnh, bắt buộc người bán hàng phải đăng ký và ghi lại danh tính của khách mua.

Tuy nhiên, trước tình trạng tội phạm và các tổ chức tội phạm tràn lan, việc kiểm soát sản xuất và buôn bán vũ khí gặp nhiều khó khăn, nhất là các khu vực rừng núi giáp biên.

Theo THX

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC