Quân sự

Trực thăng SH-3 Sea King Iran vừa đột nhiên áp sát tàu đổ bộ USS Essex Mỹ

Việt Hùng
ANTD.VN - Trực thăng SH-3 Sea King của hải quân Iran vừa có màn áp sát siêu tàu đổ bộ USS Essex ở khoảng cách chỉ 23m và lượn nhiều vòng quanh chiến hạm này khi nó ở vịnh Oman.
Trực thăng SH-3 Sea King là một trong những dòng máy bay lên thẳng nổi tiếng của Mỹ. Chúng được sử dụng nhiều nước trên thế giới trong đó có Iran.
Mạng tin tức của Hiệp hội Hải quân Mỹ (USNI) ngày 15/11 đưa tin, vào ngày 8/11 khi tàu đổ bộ tấn công USS Essex (LHD-2) đang đi qua Vịnh Oman, nó đã bị máy bay trực thăng SH-3 Sea King của Hải quân Iran "chèn ép" ở cự ly rất gần.
Có lúc, khoảng cách giữa hai bên chỉ cách nhau vài chục mét. Lên tiếng về vụ việc này, ngày 15/11, Người phát ngôn của Bộ Quốc phòng Mỹ John Kirby, đã lên án các hoạt động của Hải quân Iran là "không chuyên nghiệp và nguy hiểm".
Ông John Kirby chỉ ra rằng vào ngày 8/11, tàu đổ bộ tấn công USS Essex và tàu sân bay HMS Queen Elizabeth (R08) của Hải quân Hoàng gia Anh đã tiến hành cuộc diễn tập chung ở Vịnh Oman và sau đó tiến về hướng Vịnh Ba Tư.
Vào lúc này, một máy bay trực thăng của Hải quân Iran đã bay tới chỉ cách tàu USS Essex 25 chỉ 23m và sau đó bay vòng quanh con tàu ba vòng ở độ cao cách mặt nước chỉ 3 m.
Ông John Kirby nói, mặc dù khả năng tác chiến và di chuyển của tàu USS Essex hoàn toàn không bị ảnh hưởng, nhưng hành vi của chiếc trực thăng này là rất không chuyên nghiệp và nguy hiểm.
Mặc dù không đề cập đến bất kỳ phản ứng nào từ phía tàu USS Essex, nhưng ông nhấn mạnh rằng những gì chỉ huy con tàu làm là vì lợi ích của con tàu và thủy thủ đoàn, đồng thời chiếc tàu hải quân Mỹ cũng hành động phù hợp với luật pháp quốc tế.
Ông nói thêm: "Theo quy tắc giao chiến, tôi không có ý định làm lớn chuyện; nhưng các chỉ huy của chúng tôi có thể ứng phó với các mối đe dọa tiềm tàng một cách phù hợp. Trong trường hợp này, hành vi bay của phía Hải quân Iran chắc chắn sẽ khiến mọi người gặp rủi ro ở mức độ đáng kể và có nguy cơ đánh giá sai, không có lợi cho bất kỳ bên nào. Mặc dù vụ việc lần này đã kết thúc trong hòa bình nhưng không có nghĩa là hành động đó an toàn và chuyên nghiệp".
Hải quân Iran hiện vẫn đang duy trì hoạt động của các máy bay trực thăng săn ngầm SH-3 Sea King mua của Mỹ từ trước năm 1979 khi quan hệ ngoại giao giữa hai nước vẫn còn chưa bị sự kiện 1979 gây tổn hại.
Trực thăng SH-3 Sea King là loại máy bay săn ngầm do tập đoàn Sikorsky Aircraft của Mỹ nghiên cứu, chế tạo. Đây cũng là loại máy bay trực thăng "thuỷ phi cơ" đầu tiên từng được chế tạo trên thế giới.
Hiện tại Mỹ đã không còn sử dụng phiên bản SH-3 Sea King tuy nhiên hải quân nhiều nước vẫn đang biên chế loại máy bay này trong đó có Iran.
Phiên bản SH-3 Sea King đầu tiên được sản xuất trong khoảng thời gian từ năm 1969 đến giữa thập niên 1970.
Giá mỗi chiếc SH-3 Sea King vào thời điểm đó là 6,4 triệu USD
SH-3 Sea King có chiều dài 16,7 m; đường kính cánh quạt 19,0 m; chiều cao 5,13 m; Trọng lượng không tải 5.382 kg; trong lượng cất cánh tối đa 10.000 kg.
Máy bay được trang bị 2 động cơ General Electric T58-GE-10 có sức đẩy 1.400 mã lực mỗi cái giúp đạt tốc độ 267 km/giờ; tầm hoạt động 1.000 km.
SH-3 Sea King được bố trí hỏa lực bao gồm súng máy ở cửa; 2 ngư lôi chống tàu ngầm Mk.46/44; thậm chí là thủy lôi hạt nhân B-57.
SH-3 Sea King từng là dòng trực thăng chống ngầm kiêm vận tải chủ lực của Hải quân Mỹ trong thời kỳ Chiến tranh Lạnh. Loại máy bay này được trang bị đầy đủ cảm biến và vũ khí cho nhiệm vụ chống ngầm.

TỪ KHÓA:

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC