Thế giới

Trồng cây trên xe bus để... chống nóng

Nguyễn Lâm
ANTĐ - Ý tưởng của việc trồng cây trên nóc phương tiện công cộng như xe bus đã giúp công việc đi một quãng đường dài đến tiệm hoa trở nên không cần thiết, bởi người yêu cây cảnh có thể... chỉ đứng ở bến xe và đợi!
Một loạt xe bus đầu tiên với mục đích làm sạch bầu khí quyển của các khu đô thị đông đúc mới đây đã được đưa vào ứng dụng. Nhóm sáng chế đứng đầu là Marc Granen cho biết, để giữ cho cây cối luôn tươi xanh, họ sử dụng hơi nước thải ra từ máy điều hòa trong ô tô, ngưng đọng chúng lại rồi tưới nước lên các loại cây cảnh được trồng ở nóc. Khu vườn này cũng sẽ được tưới thường xuyên bằng cách thông dụng hơn trong mọi gia đình: bằng tay.

Chiếc xe đầu tiên đã được đưa vào sử dụng trong việc đưa đón hành khách giữa các các khu thiên nhiên cắm trại ở vùng Girona, Tây Ban Nha. 

Trồng cây trên xe bus để... chống nóng ảnh 1
Chiếc xe thu hút được một lượng lớn khách du lịch


Ông Granen cho biết: "Việc trồng cây xanh sẽ cải thiện đáng kể môi trường xung quanh. Như bạn đã học qua kiến thức đơn giản này rồi: cây hút vào CO2, thải ra khí O2. Hiện tại, các loại phương tiện gây ô nhiễm môi trường tăng dần theo nhu cầu của người dân, mà các khu vực trồng cây xanh thì mới có rất ít, vì thế tôi nghĩ giải pháp trồng cây trên nóc xe ô tô sẽ là một giải pháp hiệu quả".

Ông Granen cũng tiết lộ rằng, việc trồng cây này là một phương án hết sức độc đáo và táo bạo. Nó vừa có thể cải thiện môi trường, vừa thu hút một lượng lớn khách du lịch tham quan.

Được biết, hệ thống cây xanh được trồng trong những khay xốp dày khoảng 7cm. Những khay xốp này sẽ giữ ẩm, thay vì giữ nước để tránh trường hợp mưa kéo dài nhiều ngày. 

Trồng cây trên xe bus để... chống nóng ảnh 2
Ông Marc Granen đã phải nghiên cứu
suốt nhiều tháng mới ra được thành quả như vậyKhông chỉ có những tác dụng có ích cho môi trường, việc trồng cây xanh này là biện pháp chống nóng hiệu quả. Kể từ khi trồng cây lên nóc, nhiệt độ trong xe đã giảm xuống những hơn 3,5 độ C.

Ông Granen tự hào phát biểu: "Tôi đã làm việc suốt rất nhiều tháng và thành quả đạt được quả thật rất đáng mừng. Thật vui vì nó đã thành sự thật."

Ông Granen hiện nay đang trao đổi với những công ty xe bus để hiện thực hóa ước mơ ở tầm cao hơn. Hiện nay, chỉ mới một xe có vườn được ra mắt mà một lượng lớn khách du lịch đã đến tham quan khu vực này.

Theo Dailymail

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC