Thế giới

Triều Tiên chỉ trích việc Mỹ gỡ bỏ hạn chế cho tên lửa Hàn Quốc

Đặng Vũ
ANTD.VN -  Vào hôm 31-5, hãng truyền thông nhà nước Triều Tiên (KCNA) đã chỉ trích việc Mỹ gỡ bỏ giới hạn về tên lửa đạn đạo của Hàn Quốc là việc làm chứng minh chính sách của Washington là “hai mặt”.

Vào hồi đầu tháng 5, sau hội nghị thượng đỉnh với Tổng thống Mỹ Joe Biden, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cho biết, Washington đã hủy bỏ quy định hạn chế về tầm bắn và trọng tải tên lửa với Seoul, vốn chỉ ở mức dưới 800 km như hiện nay.

Phản hồi với động thái này, vào hôm 31-5, hãng thông tấn trung ương Triều Tiên KCNA đã đăng tải bài bình luận của Kim Myong-chol, người vốn được coi là phát ngôn viên không chính thức của Bình Nhưỡng: “Mỹ vẫn theo đuổi sự đối đầu, bất chấp những mong muốn về đối thoại. Hủy bỏ hạn chế tên lửa với Hàn Quốc là chứng minh cho chính sách thù địch của Mỹ nhằm vào Triều Tiên và sự hai mặt đáng xấu hổ của họ".

Triều Tiên chỉ trích việc Mỹ gỡ bỏ hạn chế cho tên lửa Hàn Quốc ảnh 1

Mỹ bị Triều Tiên cáo buộc là có chính sách ngoại giao "hai mặt"

Ông Kim Myong-chol khẳng định rằng, mục tiêu của Triều Tiên là Mỹ chứ không phải quân đội Hàn Quốc, tuy nhiên, lên án việc Tổng thống Moon hoan nghênh hành động của Mỹ.

Theo thỏa thuận giữa Washington và Seoul vào năm 1979, Hàn Quốc không được phép phát triển tên lửa đạn đạo với tầm bắn hơn 300km và tải trọng hơn 500kg.

Vào năm 2010, sau khi Triều Tiên tấn công một hòn đảo của Hàn Quốc, Seoul đã yêu cầu Washington nới lỏng hạn chế này. Đến năm 2012, Mỹ đồng ý cho Hàn Quốc triển khai tên lửa đạn đạo với tầm bắn lên tới 800km nhưng vẫn giới hạn đầu đạn ở mức 500kg.

Kể từ đó, Hàn Quốc đã thử nghiệm các tên lửa có tầm bắn ngày càng tăng và đầu đạn lớn hơn, bao gồm Hyunmoo-2A, Hyunmoo-2B và Hyunmoo-2C.

Khi Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) vào năm 2017, cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đã dỡ bỏ hoàn toàn giới hạn trọng tải, điều dẫn đến sự ra đời của Hyunmoo-4.

Theo Reuters

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC