Thế giới

Mỹ nghi ngờ Iran triển khai tàu chiến cỡ lớn đến Venezuela

Đặng Vũ
ANTD.VN -  Mỹ đang theo dõi hai tàu hải quân Iran được cho là có hành trình hướng tới Venezuela. Điều này được cho là động thái khiêu khích vào thời điểm quan hệ giữa Washington và Tehran đang trong trạng thái căng thẳng.

Tờ Politico dẫn nguồn tin cho biết, một tàu khu trục và tàu chiến Makran của Iran đang hướng về phía nam, dọc theo bờ biển phía đông của châu Phi.

Giới chức Mỹ nhận định rằng, còn quá sớm để xác định điểm đến của các tàu Iran nhưng nhiều khả năng đó sẽ là Venezuela. Mỹ cũng chưa thể xác định được hai tàu Iran chở theo hàng hóa gì và mục đích của nó khi hướng về bán cầu Tây.

Mỹ nghi ngờ Iran triển khai tàu chiến cỡ lớn đến Venezuela ảnh 1

Tàu Makran dài 230m đã được Iran biên chế trong năm 2021

Tàu Makran, dài 230m, được Iran cải biên từ một tàu chở dầu cỡ lớn và mới đưa vào hoạt động trong năm 2021. Tàu này được trang bị vũ khí, có thể đóng vai trò nền tảng cho các nhiệm vụ đặc biệt. Nó có thể chở 6-7 máy bay trực thăng cũng như máy bay không người lái.

Sự hiện diện của các tàu chiến Iran ở Venezuela, đất nước nằm ngay gần lãnh thổ Mỹ, được coi là thách thức với chính quyền Tổng thống Joe Biden. Đây cũng không được coi là tín hiệu tích cực cho sự hy vọng xuống thang căng thẳng trong quan hệ song phương, nhất là thời điểm cả Mỹ và Iran đều đang nghe ngóng việc mở lại đàm phán về vấn đề hạt nhân.

Cả Iran và Venezuela đều đang phải đối mặt với các lệnh trừng phạt của Mỹ. Chính vì điều này, hai quốc gia đã phát triển mối quan hệ hợp tác chặt chẽ hơn trong thời gian qua, từ mua bán dầu cho tới xây dựng nhà máy sản xuất ôtô và xi măng.

Theo Reuters

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC