Thế giới

Tổng thống Putin khen ngợi những người không muốn Ukraine gia nhập NATO

Đặng Vũ
ANTD.VN -  Vào hôm 9-6, Tổng thống Nga Vladimir Putin vừa lên tiếng khen ngợi những người phản đối kế hoạch của chính quyền Kiev nhằm đưa quốc gia này vào khối quân sự NATO.

“Ít nhất 50% người Ukraine không muốn nước này gia nhập NATO, đó là những người thông minh. Tôi không mỉa mai hay bảo những người khác ngốc nghếch nhưng họ không hiểu rằng, tốt nhất là không nên vượt qua ranh giới đỏ. Họ sẽ không muốn trở thành bia đỡ đạn hay đồng tiền chính trị”, Tổng thống Putin nói trên kênh truyền hình Russia 1 vào hôm 9-6.

Tổng thống Putin khen ngợi những người không muốn Ukraine gia nhập NATO ảnh 1

Ông Putin cảnh báo việc Ukraine gia nhập NATO sẽ gây ra nhiều hậu quả khôn lường

Ngoài sự phản đối về lý do an ninh từ Moscow, việc Ukraine vẫn đang có tranh chấp bán đảo Crimea với Nga cũng là điều khiến nước này khó có thể gia nhập NATO.

Theo điều 5 của hiến chương NATO, các nước thành viên sẽ quyền tự vệ tập thể, do đó, việc tranh chấp lãnh thổ có thể kéo khối quân sự này vào một cuộc xung đột tiềm tàng với Nga.

Lời cảnh báo của ông Putin được đưa ra khi Tổng thống Mỹ Joe Biden chuẩn bị tham dự hội nghị thượng đỉnh NATO tại Brussels.

Động thái của nhà lãnh đạo Nga cũng diễn ra 2 ngày sau cuộc điện đàm giữa ông Joe Biden và Tổng thống Ukraine Volodymr Zelenskiy. Trước đó, chính quyền Washington đã nhiều lần bày tỏ sự ủng hộ đối với tham vọng gia nhập NATO của Ukraine, tuy nhiên, chưa bao giờ cam kết thời gian điều này có thể xảy ra.

Theo RT

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC