Thế giới

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ ra chỉ thị coi Trung Quốc là thách thức hàng đầu

Đặng Vũ
ANTD.VN -  Vào hôm 9-6, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin đã chỉ thị Lầu Năm Góc lấy vấn đề xây dựng quân đội của Trung Quốc làm trọng tâm của chính sách an ninh quốc gia.

Chỉ thị này được đưa ra một tháng sau khi Tổng thống Joe Biden ra lệnh cho Lầu Năm Góc xem xét lại chính sách quân sự. Nội dung chỉ thị được giấu kín, tuy nhiên, ông Austin và các quan chức quân đội khác đã hé lộ một vài thông tin.

“Các sáng kiến mà tôi đề ra hôm nay nằm trong một chiến lược rộng hơn của chính phủ Mỹ với Trung Quốc và sẽ hỗ trợ cho sự phát triển chiến lược quốc phòng an ninh mà chúng tôi đang nghiên cứu”, ông Austin cho hay.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ ra chỉ thị coi Trung Quốc là thách thức hàng đầu ảnh 1

Lầu Năm Góc coi Trung Quốc là đối tượng cần tập trung hàng đầu

Một quan chức quốc phòng cho biết, chỉ thị này bảo đảm Lầu Năm Góc sẽ hoạt động theo các ưu tiên đã được đề ra đối với Trung Quốc. Quân đội Mỹ sẽ tiến tới cải thiện khả năng của mình qua việc "hồi sinh mạng lưới các đồng minh và đối tác, đồng thời tăng cường khả năng răn đe".

Vào hôm 8-6, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ Kathleen Hicks cũng đã hé lộ Lầu Năm Góc sẽ dành một phần lớn trong ngân sách 715 tỉ USD trong năm 2022 để thực hiện các biện pháp chống lại Trung Quốc. Bà khẳng định, Washington sẽ không chỉ sử dụng công cụ về kinh tế, ngoại giao mà còn là quân sự.

Trước đó, Bộ Chỉ huy Ấn Độ - Thái Bình Dương của Mỹ cũng yêu cầu được cấp thêm ngân sách 27 tỉ USD trong vòng 5 năm tới để xây dựng mạng lưới tến lửa gần bờ biển phía đông của Trung Quốc.

Theo Reuters

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC