Tổng thống Mỹ lên tiếng về loạt vụ bắn hạ vật thể bay không xác định

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN -  Mặc dù giới chức Mỹ vẫn chưa xác định được nguồn gốc của 3 vật thể mà chiến đấu cơ nước này bắn hạ ở Bắc Mỹ trong những ngày gần đây, nhưng Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 16-2 nói rằng, Washington không nghi ngờ các vật thể này là thiết bị do thám cho Trung Quốc hay bất kỳ quốc gia nào khác.
Tổng thống Mỹ Joe Biden

Tổng thống Mỹ Joe Biden

“Chúng tôi chưa biết chính xác 3 vật thể này là gì, nhưng hiện tại không có gì cho thấy chúng có liên quan đến chương trình khinh khí cầu do thám của Trung Quốc hay chúng là phương tiện giám sát từ bất kỳ quốc gia nào khác”, Tổng thống Biden nói về 3 vật thể mà chiến đấu cơ Mỹ đã bắn rơi ở Alaska, Tây Bắc Canada, và Hồ Huron.

Ông Biden cho biết thêm, các vật thể này đã được quân đội theo dõi sau khi hệ thống radar của Mỹ được tăng cường để phát hiện các vật thể di chuyển chậm hơn.

Theo nhà lãnh đạo Mỹ, các cơ quan tình báo Mỹ tin rằng những vật thể này rất có thể liên quan đến các công ty tư nhân, tổ chức giải trí hoặc nghiên cứu. Washington đang cố gắng phân biệt giữa những vật thể bay gây rủi ro an ninh và những thứ vô hại. “Nhưng đừng nhầm lẫn: Nếu bất kỳ đối tượng nào đe dọa đến sự an toàn và an ninh của người dân Mỹ, tôi sẽ hạ nó”, ông Biden nhấn mạnh.

Các vụ bắn hạ vật thể bay không xác định xảy ra hồi tuần trước, sau khi một máy bay chiến đấu của Không quân Mỹ bắn rơi một khinh khí cầu Trung Quốc ở ngoài khơi bờ biển Nam Carolina vào hôm 4-2. Mỹ tuyên bố khinh khí cầu này dùng để do thám, nhưng Trung Quốc đã nhiều lần phủ nhận cáo buộc trên. Vụ việc làm xấu đi mối quan hệ vốn đã căng thẳng giữa Washington và Bắc Kinh.

Tổng thống Biden cho biết sẽ trao đổi với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình việc Mỹ bắn hạ khí cầu của Trung Quốc, song khẳng định không xin lỗi. “Tôi mong được trao đổi với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và hy vọng chúng tôi sẽ đi đến cùng về vấn đề này, nhưng tôi không xin lỗi vì đã bắn hạ khí cầu đó”, ông Biden nói.