Thế giới

Tổng thống Mỹ Joe Biden nói gì về việc công nhận Taliban?

Tuấn Anh
ANTD.VN -  Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 6-9-2021 tuyên bố, Mỹ sẽ không công nhận Phong trào Hồi giáo Taliban là ban lãnh đạo mới của Afghanistan trong thời gian tới đây, đồng thời nhấn mạnh những bất ổn có thể xảy ra tại quốc gia bị chiến tranh tàn phá này.
Tổng thống Mỹ Joe Biden nói gì về việc công nhận Taliban? ảnh 1
Tổng thống Mỹ Joe Biden

Theo đó, ngay sau khi trở lại Nhà Trắng, trả lời câu hỏi của phóng viên về việc liệu Mỹ có công nhận lực lượng Taliban cầm quyền hợp pháp ở Afghanistan hay không, Tổng thống Biden nói: "Không. Điều đó còn rất xa vời”.

Trong cuộc họp báo tuần trước, Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki cũng cho biết, Nhà Trắng “không vội” công nhận Taliban là lãnh đạo mới của Afghanistan.

“Điều này sẽ phụ thuộc rất nhiều vào hành vi của Taliban và liệu họ có thực hiện đúng như kỳ vọng của cộng đồng quốc tế hay không”, bà Psaki giải thích.

Bộ Ngoại giao Mỹ cũng đưa ra tuyên bố tương tự.

Tuyên bố mới nhất của Tổng thống Mỹ Joe Biden được đưa ra sau khi phát ngôn viên của Taliban, Ahmadullah Muttaki nói rằng phong trào này đã hoàn thành “bản phác thảo” về chính phủ mới ở Afghanistan và sẽ sớm đưa ra thông báo chính thức.

Cho đến nay, nhiều nước vẫn chưa công nhận Taliban là lãnh đạo mới của Afghanistan. Thay vào đó, họ sẽ giám sát hành vi của phong trào Hồi giáo này trước khi đưa ra bất kỳ cam kết nào.

Sau khi tiếp quản Afghanistan, giới chức Taliban tuyên bố rằng phương thức cầm quyền của họ sẽ khác so với thời kỳ 1996-2001. Lực lượng này cũng tiết lộ ý định nới lỏng những hạn chế đối với các quyền tự do của phụ nữ Afghanistan, đặc biệt liên quan đến vấn đề hôn nhân ép buộc và giáo dục.

Theo Sputnik

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC