Thế giới

Chuyện lạ ở Afghanistan: Lớp học giăng màn che ngăn sinh viên nam - nữ

Hải Yến
ANTD.VN -  Việc Taliban tiếp quản Afghanistan đã dẫn đến một loạt các trở ngại đối với công dân, đặc biệt là phụ nữ. Điển hình của việc này là, các trường đại học ở Afghanistan sau xung đột đã hoạt động trở lại nhưng trên mạng xã hội xuất hiện nhiều hình ảnh lạ thường: sinh viên nam nữ ngồi trong lớp có rèm che ở giữa.
Chuyện lạ ở Afghanistan: Lớp học giăng màn che ngăn sinh viên nam - nữ ảnh 1

Các lớp đại học ở Afghanistan theo hướng dẫn mới của Taliban

Taliban trước đó đã ra lệnh rằng nữ sinh viên theo học các trường đại học tư nhân ở Afghanistan phải mặc áo choàng và khăn che gần hết khuôn mặt. Các lớp học phải phân chia giới tính hoặc ít nhất là ngăn cách bằng một tấm màn che.

Trong một văn bản dài hướng dẫn, cơ quan quản lý giáo dục của Taliban yêu cầu lớp có nữ sinh viên thì giảng viên tốt nhất là nữ, nhưng nếu không thể thì chọn giáo viên là những "ông già" có phẩm chất tốt. Taliban khuyến cáo thêm rằng, nam nữ nên sử dụng lối ra-vào riêng biệt.

Dù ngồi riêng, nữ sinh viên cũng phải kết thúc buổi học sớm hơn nam giới 5 phút để họ không thể gặp nhau bên ngoài. Sau đó, các em gái phải ở trong phòng chờ cho đến khi bạn học khác giới rời khỏi trường, theo sắc lệnh do Bộ giáo dục đại học Taliban ban hành.

“Thực tế, đây là một kế hoạch khó thực hiện vì chúng tôi không có đủ nữ giảng viên hay lớp học dành riêng cho nữ. Nhưng riêng việc họ cho phép nữ sinh đi học đã là một bước tiến tích cực”, một giảng viên đại học cho biết.

Theo India Today

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC