Thế giới

[ẢNH] Chuyên gia: Iran không thực sự có ý định gửi quân tới Afghanistan

Việt Dũng
ANTD.VN - Các chuyên gia địa chính trị khu vực cho rằng, dù quan sát kỹ tình hình nóng bỏng tại thung lũng Panjshir, song khả năng Iran có thể đưa quân vào Afghanistan nhằm giúp Liên minh phương Bắc là không cao.
Hiện tại Tehran vẫn kiên quyết chống lại việc lên nắm quyền của phong trào Hồi giáo Taliban.
Nếu trước đó Iran tự tin lực lượng kháng chiến ở Thung lũng Panjshir có thể trụ vững trước Taliban thì sau khi có tin về sự can thiệp của nước láng giềng Pakistan, Iran đã tuyên bố sẵn sàng tiến hành một cuộc điều tra và để ngỏ khả năng gửi quân đến Afghanistan.
“Chúng tôi cực lực lên án các vụ tấn công ngày hôm qua. Sự tử vì đạo của các nhà lãnh đạo Afghanistan là vô cùng đáng tiếc. Tin tức đến từ thung lũng Panjshir rất đáng lo ngại".
"Mọi người nên nhớ rằng lịch sử của Afghanistan đã chứng minh số phận duy nhất đối với sự can thiệp của nước ngoài chỉ là thất bại và thất bại. Những hành động quân sự từ bên ngoài hiện đang được nghiên cứu”, Ngoại trưởng Iran Hossein Amir Abdollahian cho biết.
Cần nhắc lại, mới đây đã xuất hiện thông tin cho hay đã diễn ra những vụ không kích từ một máy bay không người lái bí ẩn vào các chỉ huy lực lượng kháng chiến tại Panjshir, những cáo buộc cho rằng đó là UAV CH-4B của Pakistan.
Tuy vậy giới phân tích tin rằng Tehran không thực sự có ý định gửi quân đến Afghanistan, bởi vì điều này sẽ dẫn đến hậu quả rất nghiêm trọng cho chính quyền Cộng hòa Hồi giáo, mặc dù vậy, một cuộc đối đầu giữa Iran và Taliban là có thể diễn ra.
Ngoài Iran, có nhận định cho hay Quân đội Tajikistan sẽ can thiệp nhằm cứu những người cùng sắc tộc Tajik tại Thung lũng Panjshir, nhưng khả năng này cũng rất khó bởi biên giới giữa hai nước chưa được kết nối.
Trong diễn biến khác, sau khi lãnh đạo của phong trào Taliban tuyên bố giành chiến thắng cuối cùng ở Panjshir, giới truyền thông được biết rằng những cuộc đụng độ vẫn diễn ra một cách ác liệt.
Lực lượng kháng chiến khẳng định họ đã tiêu diệt được một số đơn vị đột kích của Taliban. Điều này có nghĩa là những trận giao tranh trong khu vực vẫn tiếp diễn và Taliban một lần nữa tuyên bố giành chiến thắng quá sớm.
Bất chấp thực tế Taliban đã phá vỡ tuyến phòng thủ và chiếm được thủ phủ của tỉnh Panjshir, nhưng họ chưa tiêu diệt được hoàn toàn các lực lượng kháng chiến của Liên minh phương Bắc.
Lý do là bởi hàng nghìn dân quân đã tìm cách rút lui và ẩn nấp kịp thời, và khi trời tối, họ bắt đầu thực hành chiến thuật tấn công du kích nhằm vào các tay súng Taliban và đã gây ra thiệt hại lớn cho đối phương.
Mặc dù vậy theo ý kiến của nhiều chuyên gia, Mặt trận Kháng chiến Quốc gia Afghanistan chắc chắn đã thua trong trận chiến giành lại khu vực có ý nghĩa chiến lược và mang tính biểu tượng trên.
Tuy nhiên ở chiều ngược lại, Taliban cũng sẽ không thể kiểm soát hoàn toàn tỉnh này, bởi giờ đây các nhóm dân quân nhỏ đã phân tán nhỏ và rất khó để truy quét, nhất là với địa hình hiểm trở của Panjshir.
Trong lúc này, một khả năng nữa được nhắc tới là đàm phán hòa bình giữa Taliban với Liên minh phương Bắc nhằm chất dứt tận gốc tình trạng chiến tranh tại đất nước Tây Nam Á.
Taliban có thể chấp nhận khả năng trên với sự trung gian hòa giải của một cường quốc, bởi lực lượng này cũng cần nhanh chóng ổn định tình hình và tập trung quân để chống lại tổ chức khủng bố IS-K.

Theo Reporter

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC