Thế giới

Tổng thống Joe Biden kỳ vọng tích cực với đàm phán hạt nhân chiến lược Nga - Mỹ

Đặng Vũ
ANTD.VN - Ngày 31-7, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã bày tỏ kỳ vọng vào kết quả của cuộc đàm phán ổn định chiến lược hạt nhân giữa Washingtin và Moscow.

“Chúng tôi đang trong tiến trình và tôi cảm thấy tia hy vọng”, Tổng thống Joe Biden phát biểu với báo giới tại Nhà Trắng khi được hỏi về vòng đàm phán đầu tiên giữa hai nước mới kết thúc ở Geneva, Thụy Sĩ.

Vào hôm 28-7, Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Wendy Sherman và người đồng cấp Nga Sergei Ryabkov đã dẫn đầu phái đoàn của hai nước tiến hành cuộc đàm phán cấp cao tại Geneva.

Tổng thống Joe Biden kỳ vọng tích cực với đàm phán hạt nhân chiến lược Nga - Mỹ ảnh 1

Tổng thống Joe Biden kỳ vọng vào tương lai các cuộc đàm phán chiến lược giữa Nga và Mỹ

Theo Bộ Ngoại giao Mỹ, hai bên đã thảo luận về môi trường an ninh cũng như các khía cạnh của việc xây dựng “thỏa thuận mới về kiểm soát vũ khí”. Giới chức cả hai nước đều bày tỏ sự lạc quan với cuộc thảo luận mới.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price đã gọi cuộc đàm phán này là “chuyên nghiệp và thực chất,” đồng thời khẳng định, Washington hướng đến chính sách tập trung vào môi trường an ninh và mong chờ hiệp định kiểm soát vũ khí mới.

Vào hồi tháng 1, Nga và Mỹ đã cùng thống nhất gia hạn Hiệp ước Cắt giảm vũ khí chiến lược mới (New START) chỉ vài ngày trước khi hết hiệu lực, trong đó hạn chế số đầu đạn hạt nhân và phương tiện phóng mà hai nước có thể triển khai.

Nga và Mỹ đang là hai cường quốc hạt nhân hàng đầu thế giới, sở hữu 90% số đầu đạn hạt nhân. Tại hội nghị thượng đỉnh diễn ra vào tháng 6, Tổng thống Mỹ Joe Biden và Tổng thống Nga Vladimir Putin đã nhất trí cùng nỗ lực kiểm soát vũ khí hạt nhân trên toàn cầu.

Theo Tass

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC