Thế giới

CDC Mỹ đề xuất tiêm chủng bắt buộc, yêu cầu đeo khẩu trang vì biến thể Delta

Đặng Vũ
ANTD.VN -  Theo Cơ quan kiểm soát và ngăn ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC), cuộc chiến chống lại Covid-19 đã thay đổi do sự xuất hiện của biến thể siêu lây nhiễm Delta, điều dường như là thông điệp cho các biện pháp tiêm vaccine bắt buộc và yêu cầu đeo khẩu trang trở lại.

Hãng tin Reuters dẫn một tài liệu nội bộ của CDC có tên “Cải thiện truyền thông xung quanh tiến triển và sự hiệu quả của vaccine” cho biết, biến thể Delta yêu cầu một biện pháp tiếp cận mới nhằm giúp cộng đồng thấu hiểu sự nguy hiểm.

CDC sau đó đã công nhận sự tồn tại của tài liệu này.

CDC Mỹ đề xuất tiêm chủng bắt buộc, yêu cầu đeo khẩu trang vì biến thể Delta ảnh 1

CDC Mỹ cảnh báo sự nguy hiểm của biến thể siêu lây nhiễm Delta

Theo CDC, những người chưa tiêm vaccine có nguy cơ nhiễm bệnh cao hơn 10 lần những người đã tiêm. Tuy nhiên, biến thể Delta có thể tồn tại trên cả những người đã tiêm vaccine và gây ra những triệu chứng bệnh nguy hiểm hơn chủng bình thường.

Những biện pháp phòng tránh được đề ra bao gồm bắt buộc tiêm chủng để bảo vệ những người dễ dàng nhiễm bệnh cho tới yêu cầu đeo khẩu trang ở những địa điểm công cộng.

CDC cho biết, những người đã tiêm vaccine sẽ ít khả năng bị lây nhiễm hơn nhưng một khi họ đã bị nhiễm biến thể Delta, khả năng truyền bệnh của họ sẽ giống y hệt những người chưa tiêm.

Vào hôm 30-7, CDC công bố dữ liệu thống kê cho thấy, 3/4 số ca nhiễm bệnh ở Massachusetts gần đây đều đã được tiêm vaccine. Đây được cho là cơ sở để CDC đưa ra yêu cầu đeo khẩu trang bắt buộc ở những nơi công cộng.

Theo Reuters

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC