Thế giới

Tổng thống Joe Biden: Afghanistan nên tự quyết định số phận của mình

Đặng Vũ
ANTD.VN -  Tổng thống Mỹ Joe Biden đã gặp gỡ Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani tại Nhà Trắng vào hôm 25-6, qua đó ông kêu gọi người dân nước này tự quyết định số phận cho mình vào thời điểm quân đội Mỹ chuẩn bị rút hết khỏi đây nhằm kết thúc cuộc chiến kéo dài 20 năm.

“Người Afghanistan nên tự quyết định tương lai của mình, họ muốn điều gì. Bạo lực vô lý nên được dừng lại”, Tổng thống Joe Biden cho hay.

Trong khi đó, Tổng thống Ghani cho biết, nước này tôn trọng quyết định của Mỹ và mối quan hệ giữa hai nước sẽ bước vào một giai đoạn mới. Ông khẳng định, việc Mỹ rút quân "là quyền của họ", và nhiệm vụ của Kabul là xử lý những hệ quả.

Tổng thống Joe Biden: Afghanistan nên tự quyết định số phận của mình ảnh 1

Ông Joe Biden đã ra lệnh rút hết binh lính khỏi Afghanistan với hạn chót là vào ngày 11-9

Tổng thống Joe Biden đã đề nghị quốc hội chấp thuận 3,3 tỉ USD viện trợ quân sự cho Afghanistan trong năm 2022 và gửi ủng hộ 3 triệu liều vaccine cho nước này chồng đại dịch Covid-19.

Tuy nhiên, giới chức Mỹ khẳng định, nước này sẽ không làm chậm lại quá trình rút quân hay can thiệp vào các cuộc chiến giữa quân đội Afghanistan với Taliban, ngoài cung cấp thông tin tình báo, hỗ trợ bảo dưỡng vũ khí và cố vấn.

Chuyến công du của Tổng thống Ghani đến vào thời điểm tiến trình hòa bình tại Afghanistan đang đình trệ và lực lượng an ninh nước này vẫn phải chống chọi với những cuộc tấn công từ Taliban.

Vào hôm 25-6, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cho biết, Washington đang cân nhắc liệu Taliban có nghiêm túc với phương án giải quyết xung đột bằng hòa bình hay không.

Theo Reuters

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC