Thế giới

Quân đội Myanmar thu giữ một lượng lớn vũ khí trái phép

Đặng Vũ
ANTD.VN -  Vào hôm 25-6, quân đội Myanmar đã thu giữ được một lượng lớn vũ khí trong một chiếc xe tải đang trên đường tới Mandalay, thành phố lớn thứ 2 quốc gia này.

Hãng truyền thông nhà nước Global New Light of Myanmar đã đăng tải bức ảnh chụp 4 người đứng trước lô vũ khí bị thu giữ bao gồm 100 súng lục, 10.000 viên đạn, 499 lựu đạn cùng nhiều bom và thuốc nổ.

Những người bị bắt là thành viên của Lực lượng phòng vệ nhân dân Myanmar (PDF), cánh vũ trang của Tổ chức Chính phủ đoàn kết quốc gia (NUG), vốn được lập ra nhằm phản đối quân đội nắm quyền.

Các đối tượng này thừa nhận được Tổ chức Quân đội độc lập Kachin (KIA), nhóm vũ trang thiểu số chống lại quân đội ở khu vực biên giới, huấn luyện và cung cấp vũ khí.

Quân đội Myanmar thu giữ một lượng lớn vũ khí trái phép ảnh 1

Số lượng vũ khí bị thu giữ trên một xe tải đang trên đường tới Mandalay

Vụ tịch thu vũ khí trên diễn ra sau một cuộc đụng độ giữa quân đội Myanmar và nhóm PDF tại Mandalay vào hôm 23-6, trong đó 8 tay súng của PDF đã thiệt mạng và 8 người khác bị bắt.

Myanmar rơi vào bất ổn với biểu tình liên tiếp và leo thang xung đột từ khi quân đội nước này tiến hành chính biến hồi tháng 2. Các lực lượng phản đối chính quyền với trang bị vũ trang hạng nhẹ liên tiếp được thành lập trong thời gian qua.

Chính quyền quân sự đã điều động cả lực lượng cảnh sát và quân đội tham gia đàn áp các cuộc biểu tình và chống đối. Theo các nhóm nhân quyền địa phương, ít nhất 860 người thiệt mạng trong các cuộc biểu tình tại Myanmar.

Theo Reuters

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC