Thế giới

Bắc Kinh phản đối các lệnh trừng phạt mới nhất của Mỹ với công ty Trung Quốc

Đặng Vũ
ANTD.VN -  Vào hôm 24-6, Bộ Thương mại và Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã đồng loạt lên án hành động trừng phạt của Mỹ với các công ty trong lĩnh vực điện Mặt Trời của nước này tại Tân Cương.

“Mỹ một lần nữa sử dụng sức mạnh quốc gia để thực hiện chủ nghĩa bảo hộ và chèn ép các công ty bằng cái gọi là nhân quyền. Đây là sự phá hoại nghiêm trọng đối với trật tự kinh tế và thương mại, là mối đe dọa với an ninh chuỗi công nghiệp và cung ứng toàn cầu”, người phát ngôn Bộ Thương mại Trung Quốc Cao Phong cho biết, đồng thời phủ nhận mọi cáo buộc về “lao động cưỡng bức” tại Tân Cương.

Cùng lúc đó, Bộ Ngoại giao Trung Quốc cũng chỉ trích mạnh mẽ hành động của Mỹ, cho rằng đó là việc làm “dựa trên những lời nói dối và thông tin sai lệch”.

Bắc Kinh phản đối các lệnh trừng phạt mới nhất của Mỹ với công ty Trung Quốc ảnh 1

Người phát ngôn Bộ Thương mại Trung Quốc Cao Phong chỉ trích các lệnh trừng phạt của Mỹ

Tuyên bố này được đưa ra sau khi vào hôm 23-6, Bộ Thương mại Mỹ thông báo hạn chế xuất khẩu đối với 5 tổ chức Trung Quốc với cáo buộc vi phạm nhân quyền và lao động.

Trong số 5 thực thể vừa bị đưa vào danh sách trừng phạt, có các công ty lớn về sản xuất silic đơn và đa tinh thể dùng trong chế tạo các tấm pin Mặt Trời.

Theo Bộ Thương mại Mỹ, các công ty này có liên quan đến hành vi bắt giữ người hàng loạt, cưỡng bức lao động và dùng công nghệ cao để giám sát nhân công đến từ những nhóm người thiểu số tại Tân Cương.

Thống kê trong ngành năng lượng Mặt Trời cho thấy, các nhà máy ở Tân Cương sản xuất tới 45% nguồn cung silic đa tinh thể trên toàn cầu, vốn là nguyên liệu quan trọng trong các tấm pin Mặt Trời và chất bán dẫn.

Theo Global Times

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC