Thế giới

Nhật Bản phản đối Nga tập trận tại quần đảo Kuril

Đặng Vu
ANTD.VN -   Theo Thư kí nội các Nhật Bản Katsunobu Kato, chính quyền nước này đã gửi công hàm phản đối việc Nga tiến hành tập trận tại phía nam quần đảo Kuril, khu vực mà Tokyo gọi là “vùng lãnh thổ phía Bắc” và cũng tuyên bố chủ quyền.

“Nhật Bản đang theo dõi chặt chẽ các hành động của quân đội Nga ở các hòn đảo tranh chấp. Bộ Ngoại giao đã gửi công hàm kịch liệt phản đối Nga tăng cường hiện diện quân sự tại đây, bao gồm cả việc tiến hành các cuộc tập trận”, ông Katsunobu Kato cho hay.

Trước đó, văn phòng báo chí của quân khu phía đông Nga cho biết, bắt đầu từ ngày 23-6, một lực lượng bao gồm 10.000 binh lính, 500 phương tiện quân sự và 12 tàu chiến đã bắt đầu cuộc tập trận kéo dài 5 ngày tại các đảo Sakhalin, Iturup và Kunashir.

Nhật Bản phản đối Nga tập trận tại quần đảo Kuril ảnh 1

Nhật Bản lên án mạnh mẽ hoạt động tập trận của Nga ở vùng lãnh thổ tranh chấp

Chủ quyền quần đảo Kuril là nguyên nhân Nga và Nhật Bản chưa kí hiệp ước hoà bình sau Thế chiến II. Kuril bao gồm 4 đảo nhỏ là Shikotan, Khabomai, Iturup và Kunashir, vốn được Nhật Bản gọi là vùng lãnh thổ phía Bắc.

Vào tháng 9-1945, Nhật Bản tuyên bố đầu hàng trong Thế chiến II và đến tháng 2-1946, Liên-xô đã tuyên bố chủ quyền đối với quần đảo này.

Trong thời kì Chiến tranh lạnh, Moscow thậm chí còn không coi đây là vấn đề tranh chấp lãnh thổ. Chỉ đến tháng 10-1993, khi Tổng thống Nga Boris Yeltsin thăm chính thức Nhật Bản, ông mới thừa nhận đây là vấn đề chung giữa 2 nước.

Theo Reuters

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC