Thế giới

Mỹ thông qua thỏa thuận bán tiêm kích F-16 và tên lửa cho Philippines

Đặng Vũ
ANTD.VN -  Theo Lầu Năm Góc, vào hôm 24-6, Bộ Ngoại giao Mỹ đã thông qua thỏa thuận về việc bán cho Philippines chiến đấu cơ F-16, tên lửa Sidewinder và Harpoon cho Philippines theo 3 thỏa thuận có giá trị tổng cộng lên tới 2,5 tỉ USD.

Philippines đang có nhu cầu mua máy bay chiến đấu đa nhiệm mới với các mục tiêu cân nhắc là tiêm kích F-16, SAAB Gripen và một số máy bay khác.

Thông báo của Mỹ được đưa ra vào thời điểm Washington đang tìm cách gia hạn Thỏa thuận Các lực lượng thăm viếng (VFA) với Philippines, vốn được ký kết từ năm 1999.

VFA cho phép lính Mỹ luân phiên ra vào Philippines và thực hiện một số hoạt động quân sự khác. Thỏa thuận này đóng vai trò quan trọng với Mỹ do vị trí chiến lược của Phillippines tại khu vực châu Á – Thái Bình Dương.

Mỹ thông qua thỏa thuận bán tiêm kích F-16 và tên lửa cho Philippines ảnh 1

Thỏa thuận mua tiêm kích F-16 và các tên lửa đi kèm sẽ có giá trị lên tới 2,5 tỉ USD

Theo Cơ quan Hợp tác an ninh quốc phòng (DSCA), Philippines đã đề nghị mua 10 máy bay F-16C và 2 máy bay F-16D với giá 2,43 tỷ USD, bao gồm linh kiện thay thế và chi phí huấn luyện.

DSCA cũng thông báo với quốc hội về khả năng bán 2 gói tên lửa bao gồm 12 tên lửa Harpoon Air Launched Block II và 24 tên lửa AIM-9X Sidewinder Block II với giá trị khoảng 160 triệu USD.

Việc được Bộ Ngoại giao Mỹ thông qua chưa có nghĩa là hai nước đã kết thúc đàm phán và ký hợp đồng do sự phê duyệt này thường diễn ra trước khi công ty thắng thầu được công bố.

Tuy nhiên, động thái trên được cho là nỗ lực chủ động của Mỹ nhằm đảm bảo Washington vẫn là đối tác an ninh quan trọng của Manila.

Theo Reuters

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC