Thế giới

Tổng thống Donald Trump đồng ý hợp tác ngăn chặn buôn lậu vũ khí vào Mexico

Đặng Vũ
ANTD.VN - Theo Ngoại trưởng Mexico Marcelo Ebrard, Tổng thống Mexico Andres Manuel Lopez Obrador và Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đồng ý áp dụng các biện pháp mới nhằm ngăn chặn việc vũ khí bị buôn lậu vào Mexico.

Ngoại trưởng Ebrard cho biết, Tổng thống Obrador đề xuất sử dụng công nghệ cao để phát hiện các vụ buôn lậu vũ khí từ Mỹ vào Mexico trong cuộc điện đàm với Tổng thống Donald Trump và nhận được sự đồng tình từ phía người đồng cấp Mỹ.

Ý tưởng này bao gồm việc lắp đặt máy laser, dò X-quang và máy phát hiện kim loại tại tất cả các cửa khẩu, từ đó giúp lực lượng bảo vệ biên giới có thể phát hiện ra những thiết bị lạ hoặc thậm chí sản phẩm hóa chất. Ngoài ra, Mỹ cũng có thể tăng cường số lượng nhân viên tình báo hoạt động ở Mexico.

Tổng thống Donald Trump đồng ý hợp tác ngăn chặn buôn lậu vũ khí vào Mexico ảnh 1

Tổng thống Donald Trump đồng ý với đề xuất của Tổng thống Obrado

Tổng thống Obrado đã bày tỏ quan ngại về việc các thành viên băng đảng buôn bán ma túy Sinaloa sử dụng nhiều vũ khí hạng nặng trong vụ bạo lực tại thành phố Culiacan nhằm giải cứu cho con trai ma túy Joaquín “El Chapo” Guzmán.

Mexico ước tính 80% số vũ khí mà tội phạm ở nước này đang dùng có nguồn gốc từ Mỹ, đồng thời hối thúc Washington có hành động ngăn chặn.

Quan chức hai nước được cho là sẽ nhóm họp vào tuần tới nhằm tiếp tục tìm các biện pháp ngăn cản vũ khí trái phép vận chuyển qua biên giới.

Cuộc điện đàm giữa lãnh đạo Mỹ và Mexico diễn ra sau khi vào hôm 18-10, lực lượng an ninh Mexico đã bắt được con trai trùm ma túy El Chapo, Ovidio Guzman Lopez ở thành phố Culiacan phía bắc Mexico sau một hồi đầu súng.

Tuy nhiên, sau đó Ovidio lại được phóng thích khi nhiều thành viên khác của băng đảng Sinaloa xuất hiện và đe dọa tính mạng của lực lượng an ninh cũng như người dân. Băng đảng này thậm chí còn triển khai cả xe bọc thép gắn súng máy để ép lực lượng an ninh thả bằng được Ovidio.

Theo Reuters

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC