Thế giới

Tiết lộ hiếm hoi về công việc của các nhân viên Hoàng gia Anh

Yên Vũ
ANTD.VN -  Nhân viên của Hoàng gia Anh thường được yêu cầu ký các thỏa thuận nghiêm ngặt về những điều được và không được tiết lộ. Vì lẽ đó, người ta biết rất ít về những gì diễn ra sau bức tường của điện Buckingham, nhưng hãy nghe chia sẻ về thách thức và thú vui của những người đã và đang phục vụ cho Hoàng gia.

Tiết lộ hiếm hoi về công việc của các nhân viên Hoàng gia Anh ảnh 1Simon Morgan, cựu vệ sỹ của Hoàng tử Charles, hiện đang điều hành công ty an ninh riêng có tên Trojan Consultancy

Môi trường dễ bị “ngộ nhận”

Deborah Mitchell là người đã có 13 năm trang điểm cho bà Camilla - nữ Công tước xứ Cornwall. Người sáng lập Heaven Skincare cho biết, bà đã được tham dự các bữa tiệc riêng tại Cung điện Buckingham, thậm chí còn ở lại tư dinh Highgrove của Hoàng tử Charles và Công nương Camilla hay tòa lâu đài Sandringham ở Norfolk của Nữ hoàng. “Phải nói là tôi đã rất ngạc nhiên trước những căn phòng đẹp đẽ mà mình đã ở”.

Tuy vậy, theo cựu nhân viên cận vệ Hoàng gia Simon  Morgan, một trong những cám dỗ lớn nhất mà nhân viên cung điện phải chịu là khả năng bị cuốn vào lối sống xa hoa của điện Bukingham. Ông Morgan làm cảnh sát ở London trước khi đảm nhận vai trò vệ sĩ cho Hoàng gia từ năm 2007 đến 2013. Ông nói cú sốc văn hóa đó khiến thời gian đầu ông gặp khó khăn. “Đó là sự chuyển đổi môi trường hoàn toàn khác nhau. Tôi đang làm việc trên các đường phố bình thường của London, phút chốc lại chuyển sang tiếp xúc với giới quý tộc thượng hạng”, cựu cận vệ của Hoàng tử Prince Charles, hiện đang điều hành Công ty an ninh Trojan Consultancy cho biết.

Ông Morgan nói thêm rằng, khi tiếp xúc với “những chiếc xe sang, du thuyền và nhà hàng tốt nhất”, ông phải nhớ tách mình khỏi lối sống xa hoa trong công việc. “Đó là cuộc sống của những người đặc biệt quan trọng, không phải của bạn. Nếu không hiểu điều đó, bạn sẽ dễ bị tổn thương”.

Khó khăn và thách thức

“Mặc dù hào nhoáng và quyến rũ, làm việc cho Hoàng gia thực sự khó hơn bạn tưởng”, theo nhiếp ảnh gia Hoàng gia Chris Jackson. Jackson, người đã chụp ảnh mọi thứ từ đám cưới của Hoàng tử William và Công nương Kate Middleton vào năm 2011 đến lần xuất hiện trên thảm đỏ đầu tiên của Công nương Meghan Markle tại buổi ra mắt “The Lion King” vào tháng trước, cho biết, mọi người không nhận ra làm nhân viên của điện Buckingham vất vả như thế nào. “Hoàng tử Charles làm việc rất chăm chỉ. Ông ấy thường có 8 cuộc tiếp khách mỗi ngày và không ăn trưa, điều đó có nghĩa là tôi cũng không ăn trưa luôn”. 

Nhưng thách thức lớn nhất là lên lịch trình, vì một số sự kiện Hoàng gia có thể chồng chéo nhau. “Tôi phải quyết định sẽ làm gì để chia đều thời gian của tôi cho tất cả những sự kiện của các thành viên trong gia đình, nhưng một số sự kiện không thể bỏ lỡ được”. Mỗi một sự kiện tham gia có những quy định riêng. Có nhiều cấp độ hình thức khác nhau cho các dịp khác nhau. “Chẳng hạn, các sự kiện từ thiện sẽ khác với chuyến thăm của Tổng thống. Nếu dự sự kiện tưởng niệm, bạn không được phép chụp ảnh trong lúc mặc niệm”, nhiếp ảnh gia Jackson lấy ví dụ.

Ông Morgan cũng chia sẻ về những kế hoạch dồn dập mỗi ngày khi làm cận vệ Hoàng gia. Đó là lập kế hoạch các tuyến đường sẽ đi qua, số nhân viên an ninh cần thiết, thời gian diễn ra hành trình, địa điểm cần đến và nơi nào là bệnh viện gần nhất. “Một trong những thử thách khó nhất đối với sĩ quan bảo vệ là khi một thành viên của Hoàng gia đi bộ nơi công cộng”.

Tháng 10 năm ngoái, Công nương đã phải cắt ngắn chuyến đi bộ ở Fiji do đám đông nằm ngoài tầm kiểm soát. Mặc dù ông Morgan không ở đó để chứng kiến vụ việc, nhưng ông nhận định rằng sự an toàn của thành viên Hoàng gia là điều tối quan trọng đối với các phương án bảo vệ, nhưng điều đó “không cần phải làm rõ cho giới truyền thông hoặc công chúng”. 

Mặc dù công việc khiến họ trở nên quen thân với các thành viên Hoàng gia, nhưng 3 người đã và đang là nhân viên của điện Buckingham đều nhất trí rằng, một mức độ nào đó, nghi thức về giao tiếp nhất định phải luôn được tuân thủ như việc xưng hô, chào hỏi. “Đó là mối quan hệ 2 chiều để nhận được sự tôn trọng cho cả đôi bên”, ông Morgan nói.

Theo Insider

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC