Thế giới

Thổ Nhĩ Kỳ coi việc Syria bảo vệ các đơn vị người Kurd là tuyên chiến

Tuấn Anh
ANTD.VN - Ông Yasin Aktay, Cố vấn của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan, ngày 19-10 cho biết, việc Syria bảo vệ các đơn vị người Kurd, hoạt động ở miền Bắc Syria, sẽ bị coi là tuyên bố chiến tranh với Thổ Nhĩ Kỳ.

Thổ Nhĩ Kỳ coi việc Syria bảo vệ các đơn vị người Kurd là tuyên chiến ảnh 1

Đoàn xe quân sự Thổ Nhĩ Kỳ tiến vào Syria

Vào ngày 9-10, Thổ Nhĩ Kỳ đã bắt đầu chiến dịch Mùa xuân Hòa bình nhằm mục đích loại bỏ lực lượng dân quân người Kurd khỏi biên giới phía Nam, mà Ankara coi là những kẻ khủng bố. Ngay sau đó Damascus đã điều quân ra miền Bắc để bảo vệ các đơn vị người Kurd.

“Nếu quân đội chính phủ Syria muốn vào Manbij, Ayn al-Arab (Kobani) và Qamishli để bảo vệ các Đơn vị Bảo vệ Nhân dân người Kurd (YPG), hành động đó sẽ bị Thổ Nhĩ Kỳ xem là tuyên chiến và Damascus sẽ phải đối mặt với một phản ứng có liên quan”, ông Aktay nói.

Tuy nhiên, nếu Chính phủ Syria đảm bảo với Thổ Nhĩ Kỳ rằng các đơn vị người Kurd sẽ không hoạt động ở khu vực biên giới, thì Thổ Nhĩ Kỳ có thể thay đổi quan điểm của mình đối với việc quân đội chính phủ Syria tiến về phía Bắc Syria, theo ông Aktay.

Cố vấn của Tổng thống Erdogan cho biết thêm, Thổ Nhĩ Kỳ và các quân đội nước ngoài khác sẽ rời Syria sau khi thiết lập hòa bình và an ninh trên khắp nước này.

“Thổ Nhĩ Kỳ không chiếm lấy lãnh thổ của bất kỳ ai”, ông Aktay nói thêm.

Ông Aktay cũng nói rằng Ankara đã đồng ý với Washington việc việc tạo ra một vùng an toàn dài 444km (275 dặm) do quân đội Thổ Nhĩ Kỳ kiểm soát trên biên giới Syria.

Theo cố vấn này, việc không có thỏa thuận bằng văn bản với Mỹ về vùng an toàn không có nghĩa là bất đồng về vấn đề này hoặc về nội dung của thỏa thuận.

Trước đó, Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence đã công bố thỏa thuận ngừng bắn ở miền Bắc Syria sau nhiều giờ đàm phán với ông Erdogan tại Ankara. Ông Pence cho biết các bên đã đồng ý rằng lệnh ngừng bắn kéo dài 120 giờ sẽ có hiệu lực ở phía Đông Bắc Syria để cho YPG rút quân. Tuy nhiên, cả Ankara và người Kurd đều cáo buộc nhau vi phạm thỏa thuận ngừng bắn.

Theo Sputnik

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC