Thế giới

Tổng thống Donald Trump chưa kí dự luật, hàng triệu người Mỹ không nhận được trợ cấp

Đặng Vũ
ANTD.VN -  Hàng triệu người Mỹ đã không thể nhận được khoản trợ cấp thất nghiệp 600 USD sau khi Tổng thống Donald Trump không ký dự luật chi tiêu và viện trợ đại dịch Covid-19 trị giá 2.300 tỉ USD.

Khoảng 14 triệu người Mỹ đã không được hưởng quyền lợi liên quan tới trợ cấp thất nghiệp từ ngày 26-12. Trong khi đó, chính phủ Mỹ cũng sẽ đóng cửa một phần vào ngày 29-12 trừ khi dự luật tài trợ được thông qua từ thời điểm đó.

Dự luật chi tiêu và viện trợ đại dịch Covid-19 giá trị 2.300 tỉ USD, trong đó, 892 tỉ USD dùng để khắc phục ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 và 1.400 tỉ USD cho chi tiêu thông thường của chính phủ.

Tổng thống Donald Trump chưa kí dự luật, hàng triệu người Mỹ không nhận được trợ cấp ảnh 1

Ông Donald Trump chỉ trích số tiền trợ cấp 600 USD/người là quá ít

Trước đó, Tổng thống Donald Trump đã chỉ trích dự luật chi quá nhiều tiền cho các lợi ích đặc biệt, dự án văn hóa và viện trợ nước ngoài, trong khi khoản tiền hỗ trợ một lần 600 USD/người cho hàng triệu người Mỹ là quá ít. Ông đã yêu cầu tăng số tiền này lên 2.000 USD/người.

Nhiều nhà kinh tế đồng tình mức viện trợ của dự luật là quá thấp nhưng trước mắt nó vẫn được hoan nghênh và cần thiết. Dù sao Tổng thống Mỹ vẫn chưa phủ quyết dự luat và vẫn có thể ký nó trong những ngày tới.

Sau nhiều tháng tranh luận, Đảng Cộng hòa và Dân chủ đồng ý dự luật nói trên với sự ủng hộ của Nhà Trắng. Tuy nhiên, điều đáng nói là thời điểm đó Tổng thống Donald Trump cũng không phản đối các điều khoản của dự luật cho đến khi quốc hội bỏ phiếu vào tối 21-12.

Theo Reuters

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC