Quân sự

Mỹ thử nghiệm thất bại tên lửa siêu thanh HAWC

Đặng Vũ
ANTD.VN -  Theo truyền thông Mỹ, nguyên mẫu tên lửa Hypersonic Air-Breatpon Concept (HAWC) của không quân Mỹ đã thất bại trong các cuộc thử nghiệm gần nhất.

Theo tờ Air Force Magazine, nguyên mẫu HAWC của Lockheed Martin đã được thử nghiệm, nhưng nó lại "không tách khỏi máy bay B-52H" nên cuộc thử nghiệm bị coi là thất bại.

Không quân Mỹ và Cơ quan Dự án Nghiên cứu Tiên tiến Bộ Quốc phòng Mỹ (DARPA) đã chuẩn bị chu đáo nhưng cuộc thử nghiệm thất bại do một "lỗi cơ bản nhất’".

Điều này có nghĩa là việc phóng thử nguyên mẫu HAWC dự kiến hoàn thành vào cuối năm 2020 sẽ phải trì hoãn đến năm 2021.

Mỹ thử nghiệm thất bại tên lửa siêu thanh HAWC ảnh 1

HAWC sẽ được trang bị trên nhiều loại máy bay của quân đội Mỹ

Đây không phải lần đầu HAWC thất bại trong thử nghiệm. Trước đó, trong cuộc thử nghiệm vào tháng 5, HAWC đã vô tình tách khỏi máy bay ném bom B-52H và sau đó đã bị phá hủy kịp thời.

Chương trình phát triển HAWC bắt đầu vào năm 2014. HAWC thực chất là một tên lửa đạn đạo liên lục địa có thể phóng từ máy bay. Theo Giám đốc DARPA Andrew Knoedler, HAWC sẽ cung cấp “tầm bắn xa hơn với thời gian phản hồi ngắn hơn và nâng cao hiệu quả so với các hệ thống vũ khí hiện tại”.

Tốc độ bay của HAWC có thể đạt tới Mach 6. Tên lửa có ưu điểm là kích thước nhỏ, tầm bắn xa, khả năng xuyên phá mạnh và độ chính xác cao. Ngoài B-52H, không quân Mỹ có kế hoạch lắp HAWC trên các máy bay chiến đấu F-15, F-35.

Theo Sputnik

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC