Chính trị - Xã hội

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nói về sửa đổi Luật đất đai và phòng, chống tham nhũng

Tiến Hưng
ANTD.VN - Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nêu rõ, một trong sáu nhiệm vụ của Hội nghị Trung ương vừa kết thúc mới đây, vấn đề đầu tiên là đất đai, tuy nhiên việc sửa luật thế nào không đơn giản...
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nói về sửa đổi Luật đất đai và phòng, chống tham nhũng ảnh 1

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cùng các đại biểu Quốc hội (ĐBQH) đơn vị bầu cử số 1 thuộc Đoàn ĐBQH TP Hà Nội tiếp xúc cử tri

Ngày 12-5, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cùng các đại biểu Quốc hội (ĐBQH) đơn vị bầu cử số 1 thuộc Đoàn ĐBQH TP Hà Nội dự Hội nghị tiếp xúc cử tri quận Đống Đa, Ba Đình, Hai Bà Trưng trước Kỳ họp thứ 3 - Quốc hội khoá XV.

Tại hội nghị, một trong những nội dung được nhiều cử tri nêu ra là việc Quốc hội sẽ thảo luận, thông qua Luật đất đai sửa đổi 2013, để quản lý tốt hơn nữa, sử dụng đất đai đúng mục đích, có hiệu quả.

Một số cử tri nêu rõ, việc thi hành Luật đất đai 2013 đã bộc lộ nhiều bất cập, trong đó có nhiều "kẽ hở" tạo điều kiện cho tham nhũng trong lĩnh vực đất đai, làm thất thoát tài sản của Nhà nước và nhân dân, gây lũng đoạn thị trường về đất đai… Vì thế, các cử tri đề nghị Quốc hội quan tâm sửa đổi Luật đất đai.

Cử tri cũng đề nghị Quốc hội, chính quyền các địa phương tiếp tục có nhiều cơ chế chính sách, giải pháp để tăng cường công tác quản lý Nhà nước đối với các tài nguyên cát sỏi ở các dòng sông khe suối; nhất là việc khai thác cát trái phép, không theo quy hoạch, đang diễn ra ở một số nơi,…

Cùng đó, nhiều cử tri cũng chia sẻ phấn khởi khi hội nghị Trung ương 5 đã thống nhất chủ trương thành lập ban chỉ đạo cấp tỉnh về phòng chống tham nhũng, tiêu cực và cho rằng đây là chủ trương rất kịp thời, thống nhất từ trung ương đến địa phương để ngăn chặn, phòng ngừa, phát hiện các trường hợp thoái hóa biến chất… dẫn đến tham nhũng, lãng phí.

Cử tri đề nghị tập trung điều tra, xử lý nghiêm các vụ án tham nhũng và kinh tế lớn, trong đó có những vụ án liên quan đến các tập đoàn lớn.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nói về sửa đổi Luật đất đai và phòng, chống tham nhũng ảnh 2

Tổng Bí thư phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri (Ảnh: TTX VN)

Thay mặt các vị ĐBQH đơn vị bầu cử số 1, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trân trọng tiếp thu các ý kiến sâu sắc, ngắn gọn, đi thẳng vào vấn đề, thiết thực, cụ thể nhưng mang tầm chiến lược và trách nhiệm của cử tri.

Dành thời gian trao đổi với câu hỏi của cử tri liên quan đến sửa đổi tại Dự án Luật đất đai 2013 vừa được Trung ương thảo luận cho ý kiến, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nêu rõ, việc cử tri đề nghị sớm thông qua Luật Đất đai là rất đúng. Đất đai là vấn đề "số 1" được bàn tại Hội nghị Trung ương 5 vừa bế mạc cách đây 2 ngày.

Theo Tổng bí thư, đây là việc hết sức cơ bản, cực kỳ quan trọng nhưng đang có nhiều vấn đề phải tiếp tục giải quyết mặc dù vừa qua đã có nhiều chính sách để phát huy được tiềm năng, thế mạnh về đất đai.

“Thực tế, nhiều người giàu lên và nhiều người khốn khổ nghèo đi, có những nơi mất cả tình nghĩa anh em, cha con cũng vì đất. Vì thế, 1 trong 6 nhiệm vụ của Hội nghị Trung ương vừa kết thúc mới đây, vấn đề đầu tiên là đất đai” - Tổng Bí thư nói và nêu rõ, Trung ương cũng quyết định sắp tới, trên cơ sở nghị quyết này của Trung ương về đất đai, Quốc hội nghiên cứu, xem xét, sửa đổi Luật đất đai theo tinh thần mới.

Về công tác phòng chống tham nhũng tiêu cực, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cho biết, tại hội nghị Trung ương 5 vừa qua, Trung ương đã thống nhất rất cao, nhất trí thành lập Ban Chỉ đạo cấp tỉnh về phòng chống tham nhũng, tiêu cực để tiếp tục phát huy những kết quả đạt được trong 10 năm qua, tạo sự thống nhất liên thông đến 63 tỉnh, thành phố trong cả nước, góp phần ngăn chặn, phòng ngừa, phát hiện các trường hợp thoái hóa, biến chất… dẫn đến tham nhũng, tiêu cực, lãng phí.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC