Văn hóa - Giải trí

Tôn vinh những khoảnh khắc báo chí Việt Nam xuất sắc năm 2020

Thanh Xuân

ANTD.VN - Gala Báo chí lần thứ ba và lễ trao giải “Khoảnh khắc báo chí 2020” do Hội Nhà báo Việt Nam, Báo Nhà báo và Công luận tổ chức, vừa diễn ra sáng ngày 9-10 tại Hà Nội, nhằm tôn vinh những tác phẩm ảnh nổi bật trong đời sống báo chí Việt Nam năm 2020.

Gala Báo chí là diễn đàn được Hội Nhà báo Việt Nam, Báo Nhà báo và Công luận tổ chức thường niên, là nơi gặp gỡ, trao đổi, giao lưu của tất cả các tờ báo, nhà báo khắp các vùng miền được gắn kết. Đây cũng là cơ hội để báo chí, các nhà báo là lãnh đạo cơ quan báo chí cùng chia sẻ, nhìn lại hoạt động nghiệp vụ, đồng thời hướng tới sự phát triển mạnh mẽ của báo chí trong tương lai.

Thông qua Gala Báo chí lần thứ 3 và lễ trao giải "Khoảnh khắc báo chí", Ban tổ chức tôn vinh những đóng góp, cống hiến không mệt mỏi của những phóng viên ảnh trên mọi miền tổ quốc, đồng thời mong muốn tiếp tục lan tỏa những giá trị nhân văn tốt đẹp.

Tôn vinh những khoảnh khắc báo chí Việt Nam xuất sắc năm 2020 ảnh 1

Một tiết mục nghệ thuật tại chương trình

Do ảnh hưởng của đại dịch, Gala báo chí năm 2021 diễn ra theo hình thức trực tiếp và trực tuyến bảo đảm giãn cách đúng quy định phòng, chống dịch, với những tiết mục nghệ thuật đặc sắc. Đó là phần nhạc kịch mang tên "Hồi sinh" với 3 nhạc phẩm "Hồ Gươm sáng sớm", "Sống như tia nắng mặt trời" và "Ta sẽ hồi sinh".

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam Hồ Quang Lợi cho biết, đại dịch Covid-19 với sự xuất hiện của các biến chủng mới có khả năng lây lan nhanh, nguy hiểm hơn, đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến kinh tế - xã hội và đời sống nhân dân. Cũng như lực lượng y tế, công an, quân đội, lực lượng báo chí là những người trong tuyến đầu chống dịch.

"Đã có nhiều tác phẩm báo chí, phim tài liệu, truyền hình phản ánh kịp thời về cuộc chiến sinh tử chống Covid-19, khiến khán giả xúc động mạnh về các lực lượng nơi tuyến đầu chống dịch. Những người làm báo đã không quản ngại hiểm nguy, khó khăn, sẵn sàng dấn thân vì những dòng tin không ngừng chảy. Thời gian tới, báo chí sẽ tiếp tục đồng hành cùng Đảng, Nhà nước, Chính phủ, góp phần củng cố niềm tin, sự đoàn kết, đồng lòng vào công cuộc chống dịch cũng như khôi phục nền kinh tế, đưa đất nước bước vào trạng thái bình thường mới", nhà báo Hồ Quang Lợi bày tỏ.

Về giải ảnh “Khoảnh khắc báo chí năm 2020”, ngay từ khi phát động, Ban tổ chức đã nhận được rất nhiều tác phẩm từ mọi miền Tổ quốc. Mặc dù bị ảnh hưởng lớn bởi dịch bệnh, thiên tai, song chất lượng các ảnh tham dự lần này khá tốt, phản ánh đậm nét về đời sống xã hội, bám sát các vấn đề thời sự. Trong đó có những điểm nóng thông tin đã được các nhà báo, phóng viên ghi lại, tạo nên một bức tranh đời sống xã hội phong phú nhiều màu sắc.

Tôn vinh những khoảnh khắc báo chí Việt Nam xuất sắc năm 2020 ảnh 2

Ban tổ chức trao Giải ấn tượng “Khoảnh khắc báo chí 2020” cho tác giả Phạm Ngọc Thành – Báo Báo Điện tử VnExpress với tác phẩm “Tìm kiếm nạn nhân lở núi ở Trà Leng”. Ảnh: Sơn Hải

Đặc biệt, những bộ ảnh đặc sắc được thực hiện ở "điểm nóng" phòng, chống dịch Covid-19 với hình ảnh các y bác sỹ ngày đêm chiến đấu giành giật sự sống cho các bệnh nhân. Đó là công việc của lực lượng trên tuyến đầu chống dịch, cuộc sống của người dân giữa tâm dịch, giữa lũ lụt miền Trung với muôn vàn thách thức...

Với tinh thần trách nhiệm và công tâm, Ban giám khảo đã chọn được những tác phẩm xuất sắc nhất để trao giải. Theo đó, giải Ấn tượng đã được trao cho tác phẩm "Tìm kiếm nạn nhân lở núi ở Trà Leng" của tác giả Phạm Ngọc Thành (Báo điện tử VnExpress).

Một giải A được trao cho tác phẩm "Cuộc đại phẫu đặc biệt tách cặp song sinh dính liền" của nhóm tác giả Nguyễn Văn Thắng, Tô Chí Hùng, Lê Thị Bích Huệ (Tạp chí điện tử Tri thức trực tuyến - Zingnews).

Ngoài ra, Ban tổ chức đã trao 2 giải B, 3 giải C và top 10 "Khoảnh khắc báo chí 2020" cho các tác giả đoạt giải.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC