Văn hóa - Giải trí

"Lời ca dâng Bác" - Không gian nghệ thuật của những cảm xúc dạt dào

Thanh Xuân
ANTD.VN - Báo Văn hóa phối hợp với các cơ quan liên quan tổ chức chương trình nghệ thuật với tên gọi “Lời ca dâng Bác ”. Chương trình không có khán giả, được truyền hình trực tiếp trên sóng H1 của Đài Phát thanh - Truyền hình Hà Nội và chiếu trên kênh fanpage facebook và kênh youtube của chương trình từ Nhà hát Lớn Hà Nội vào tối 7/10.

"Lời ca dâng Bác" sẽ không phải là một đêm nhạc với hội trường đầy ắp khán giả. Thế nhưng xúc cảm ngân lên từ giai điệu lời ca, từ trái tim của mỗi nghệ sĩ vẫn dạt dào. Ở phần I với chủ đề "Người là niềm tin tất thắng", khán giả sẽ tiếp tục được sống cùng những cảm xúc thiêng liêng qua những ca khúc nổi tiếng nhất về Người: "Bác Hồ người cho em tất cả", "Người là niềm tin tất thắng", 'Từ làng Sen", 'Trông cây lại nhớ đến Người", "Hồ Chí Minh đẹp nhất tên Người", "Làng Chăm ơn Bác", "Bài ca Hồ Chí Minh".

Ở phần II của đêm nhạc, với chủ đề "Tháng 10 mùa thu lịch sử", công chúng sẽ được thưởng thức những ca khúc nổi tiếng như "Tiến về Hà Nội", "Cảm xúc tháng 10", "Khi thành phố lên đèn", "Bài ca Hà Nội", "Nhớ về Hà Nội", "Hà Nội linh thiêng hào hoa", "Ngẫu hứng Sông hồng", "Hà Nội 12 mùa hoa", "Người Hà Nội".

Góp mặt trong chương trình là những gương mặt nghệ sĩ nổi tiếng như NSND Quốc Hưng, ca sĩ Anh Thơ, Trọng Tấn, Tân Nhàn, Lan Anh, Lê Anh Dũng, Thu Thủy, Khánh Ly, nhóm Mây…

NSND Quốc Hưng chia sẻ: "Khán giả sẽ gặp lại những giọng ca đẹp của dòng nhạc trữ tình cách mạng sau một thời gian dài các chương trình nghệ thuật không thể diễn ra vì đại dịch Covid-19. Nghệ sĩ chúng tôi đang rất nhớ khán giả, nhớ ánh đèn sân khấu, nhớ giai điệu thiết tha luôn được vang lên trong những dịp kỷ niệm quan trọng của lịch sử dân tộc. Vì vậy, sân khấu của đêm nhạc "Lời ca dâng Bác" sẽ là không gian để những khát khao, thương nhớ".

Trong chương trình, ca sĩ Trọng Tấn sẽ thể hiện 2 ca khúc: "Hồ Chí Minh đẹp nhất tên Người" và "Cảm xúc tháng 10". Giọng ca của dòng nhạc truyền thống cách mạng cũng bộc bạch, vào những dịp kỷ niệm hàng năm, các nghệ sĩ thường bận rộn với lịch biểu diễn dầy đặc.

Nhưng năm nay thì khác, vắng ánh đèn sân khấu đã lâu, các nghệ sĩ đều khát khao được hát. Thế nên, dù đứng trên sân khấu không khán giả, không tiếng vỗ tay, nhưng trong thời điểm hiện nay, được cất lên tiếng hát và gửi gắm tình yêu thương, với mỗi nghệ sĩ là những hạnh phúc không gì đo đếm được.

“Điều ấm áp nhất với mỗi nghệ sĩ là bằng lời ca tiếng hát để mang đến cho khán giả những xúc cảm về cuộc sống, về những giá trị thiêng liêng. Sân khấu của chương trình Lời ca dâng Bác cũng sẽ chuyển tải những nguồn sức mạnh tinh thần, mang đến sự động viên với tất cả mọi người trong hoàn cảnh nhiều khó khăn hiện nay. Đó là ý nghĩa đặc biệt mà chương trình và mỗi nghệ sĩ tham gia đều mong muốn chuyển tải”, nam ca sĩ Trọng Tấn tâm sự.

Diễn ra trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp nên công tác phòng, chống dịch được thực hiện nghiêm ngặt. Các nghệ sĩ và cả ê kip thực hiện chương trình đều được điều phối về thời gian phù hợp, thực hiện 5K và test Covid-19 khi vào nhà hát.

Bà Chu Thị Thu Hằng, Tổng Biên tập Báo Văn hóa cho biết, đây là lần thứ 4 Báo Văn Hóa phối hợp cùng các đơn vị liên quan tổ chức chương trình nghệ thuật chủ đề về Bác Hồ. Đặc biệt, chương trình được diễn ra trong dịp kỷ niệm ngày giải phóng Thủ đô 10/10, được lan tỏa và nhân lên nhiều ý nghĩa khi Hà Nội đã bắt đầu trở lại trạng thái bình thường mới sau những ngày tháng căng mình chống dịch. Đêm biểu diễn không có khán giả, BTC chương trình đã lựa chọn hình thức truyền hình trực tiếp từ Nhà hát lớn Hà Nội để qua đó mang đến cho công chúng những ca khúc, giai điệu đẹp về Bác Hồ, về niềm vui chiến thắng của người dân Thủ đô 67 năm về trước.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC