Văn hóa - Giải trí

90 bức ảnh phản ánh sinh động "Hà Nội-Những ngày không quên"

Thanh Xuân
ANTD.VN - Với chủ đề “Hà Nội - Những ngày không quên", triển lãm ảnh "Hà Nội trong tôi" năm 2021 đã giới thiệu tới công chúng hơn 90 bức ảnh sinh động, ghi lại những góc nhìn chân thực của các nhiếp ảnh gia, các nhà báo về Hà Nội trong những ngày thực hiện giãn cách xã hội. Triển lãm diễn ra nhân dịp kỷ niệm 67 năm Ngày giải phóng Thủ đô (10/10/1954 – 10/10/2021) .

Triển lãm vừa khai mạc sáng nay (9-10) theo hình thực trực tuyến tại địa chỉ: https://hanoitrongtoi.kinhtedothi.vn và do Báo Kinh tế và Đô thị phối hợp với Câu lạc bộ Nhiếp ảnh người cao tuổi Hà Nội tổ chức.

Triển lãm được chia làm 3 phần. Trong phần 1 “Đồng lòng chống dịch”, triển lãm giới thiệu đến công chúng tinh thần và hành động trong từng quyết sách, sự sát sao với thực tế trong công tác chống dịch của các cấp lãnh đạo. Và tinh thần chống dịch như chống giặc của từng cấp, từng ngành và người dân Hà Nội.

90 bức ảnh phản ánh sinh động "Hà Nội-Những ngày không quên" ảnh 1

Không gian bình yên tại phố Hàng Gai. Ảnh: Hải Triều

Phần 2 “Hà Nội - Những ngày giãn cách” là hình ảnh phố vắng bóng người qua lại, người Hà Nội gồng mình chống lại những đợt tấn công của dịch bệnh Covid-19. Tuy nhiên, các kỳ thi vẫn được tổ chức an toàn, lao động sản xuất vẫn được duy trì trong điều kiện mới. Hà Nội những ngày giãn cách còn là vẻ đẹp quyến rũ lạ thường ở góc phố Đinh Tiên Hoàng, phố Điện Biên Phủ hay ở những di tích ngàn năm như Hoàng Thành Thăng Long, Văn Miếu – Quốc Tử Giám…

90 bức ảnh phản ánh sinh động "Hà Nội-Những ngày không quên" ảnh 2

Chiến sĩ công an Hà Nội hỗ trợ người dân thu hoạch lúa Mùa. Ảnh: Viết Niệm

Phần 3 “Tình người Hà Nội” đã ghi lại những ngày đại dịch dù nguy nan, vất vả, nét văn minh thanh lịch của người Hà Nội vẫn ngời sáng. Điều đó được thể hiện qua từng hành động sẻ chia với người gặp khó như: "Siêu thị 0 đồng đến với những người dân tại xóm Phao" (tác giả Hoàng Quân), "Gửi tặng túi quà đoàn kết tại phường Giảng Võ, quận Ba Đình" (tác giả Thanh Hải), "Vận chuyển suất cơm nghĩa tình tặng cho bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai" (tác giả Nguyễn Văn Hải)… Với các tác giả, điều muốn nói phía sau mỗi bức ảnh là tình người Hà Nội cùng đùm bọc, sẻ chia để đi qua những ngày gian khó.

90 bức ảnh phản ánh sinh động "Hà Nội-Những ngày không quên" ảnh 3

Ban tổ chức tặng hoa đại diện Ban chủ nhiệm CLB nhiếp ảnh người cao tuổi Hà Nội

Nếu như 15 lần tổ chức trước đây, triển lãm ảnh "Hà Nội trong tôi" diễn ra trong không gian triển lãm ấm cúng, thì ở lần tổ chức thứ 16, Ban tổ chức quyết định trưng bày theo hình thức trực tuyến, do đại dịch diễn biến phức tạp. Tuy nhiên, hình thức trưng bày này không làm giảm đi giá trị thông tin cũng như nghệ thuật mà các nghệ sĩ gửi gắm qua từng bức ảnh. Với công nghệ hiện đại, triển lãm ảnh “Hà Nội trong tôi 2021” sẽ đến gần hơn với công chúng yêu nhiếp ảnh.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC