Chính trị - Xã hội

[Tin nhanh tối 29-5-2021] Xử lý đơn đề nghị tước danh hiệu NSƯT đối với Hoài Linh

Yên Vũ
ANTD.VN -  Bản tin nhanh An ninh đời sống tối 29-5-2021 gồm các nội dung chính sau: Việt Nam xuất hiện biến thể SARS-CoV-2 lai tạo giữa chủng Ấn Độ và Anh; Xử lý đơn đề nghị tước danh hiệu NSƯT đối với Hoài Linh; Phát hiện thi thể thầy giáo trên sông Lam với 3 vết đạn ở đầu; Phi tang xác hàng xóm ở mương; Ấn Độ thiếu thuốc điều trị bệnh nấm đen; Malaysia ghi nhận số ca mắc Covid-19 mới cao chưa từng thấy

Việt Nam xuất hiện biến thể SARS-CoV-2 lai tạo giữa chủng Ấn Độ và Anh

Tại hội nghị trực tuyến toàn quốc về chống Covid-19 sáng 29-5, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long lý giải nguyên nhân khiến dịch diễn biến phức tạp là do đa ổ dịch, đa hình thái và đa chủng. Đa ổ dịch tức là cùng một thời điểm xuất hiện nhiều ổ dịch khác nhau tại các địa phương. Đa hình thái nghĩa là có hình thái nổi trội lây nhiễm trong khu công nghiệp, sau đó lan sang khu dân cư và ngược lại.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cũng thông tin về việc phát hiện ra một chủng mới có sự lai tạo giữa chủng của Ấn Độ và Anh rất nguy hiểm. Trên chủng Ấn Độ xuất hiện đột biến gene của Anh. Tới đây, Việt Nam sẽ công bố điều này trên bản đồ gene của thế giới.

Xử lý đơn đề nghị tước danh hiệu NSƯT đối với Hoài Linh

Thanh tra Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch xác nhận vừa chuyển đơn đề nghị xem xét thu hồi danh hiệu Nghệ sĩ ưu tú đối với Hoài Linh tới Sở Văn hóa và Thể thao TP. HCM xem xét, giải quyết.

[Tin nhanh tối 29-5-2021] Xử lý đơn đề nghị tước danh hiệu NSƯT đối với Hoài Linh ảnh 1

Vụ "lùm xùm" liên quan đến nghệ sĩ Hoài Linh vẫn chưa có kết luận nào về mặt pháp lý

Lá đơn của một công dân TP.HCM là bà Nguyễn Thị Thu Hương xuất phát từ lùm xùm NSƯT Hoài Linh đã nhận được khoảng hơn 13 tỷ đồng tiền ủng hộ cứu trợ đồng bào miền Trung nhưng chậm trễ, chưa trao số tiền này khiến dư luận bức xúc, đặt nghi vấn.

Theo Luật Thi đua khen thưởng, người đạt danh hiệu, khen thưởng Nhà nước mà chịu án vì vi phạm pháp luật thì phải thu hồi danh hiệu. Hiện tại, trường hợp nghệ sĩ Hoài Linh vẫn chưa có kết luận về pháp lý.

Phát hiện thi thể thầy giáo trên sông Lam với 3 vết đạn ở đầu

Công an tỉnh Hà Tĩnh đang phối hợp với các lực lượng tiếp tục điều tra, làm rõ cái chết của anh Hoàng Ngọc T. (39 tuổi), giáo viên một trường cấp 2 tại huyện Hương Khê.

[Tin nhanh tối 29-5-2021] Xử lý đơn đề nghị tước danh hiệu NSƯT đối với Hoài Linh ảnh 2

Lực lượng chức năng phát hiện thi thể thầy T. trên sông Lam

Anh T được cho là nhảy cầu Bến Thủy (bắc qua sông Lam, nối tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh) tự tử, để lại xe máy Honda SH mang 38B1- 048.xx trên cầu. Nhưng lúc khám nghiệm tử thi, lực lượng chức năng phát hiện có ba viên đạn găm vào đầu.

Phi tang xác hàng xóm ở mương

Ngày 29-5, Nông Thị Tầm, 39 tuổi bị Phòng cảnh sát hình sự Công an tỉnh Bắc Kạn tạm giữ hình sự để làm rõ hành vi giết người.

[Tin nhanh tối 29-5-2021] Xử lý đơn đề nghị tước danh hiệu NSƯT đối với Hoài Linh ảnh 3

Tầm tại cơ quan điều tra

Tầm khai có mâu thuẫn từ trước với bà hàng xóm Vy Thị Thụy 69 tuổi, ở phường Xuất Hoá, thành phố Bắc Kạn. Chiều 27-5, trong lúc đi làm nương, Tầm đã dùng cuốc gây án. Xác nạn nhân được giấu ở mương nước gần ruộng ngô. Tối cùng ngày, người thân bà Thuỵ đi tìm và phát hiện thi thể. Tầm ngay sau đó bị bắt.

Ấn Độ thiếu thuốc điều trị bệnh nấm đen

Trong bối cảnh các ca bệnh nấm đen gia tăng - với trên 9.000 ca bệnh ghi nhận cho đến nay, nhiều khu vực ở Ấn Độ đã báo cáo tình trạng thiếu thuốc Amphotericin B – loại thuốc chính được dùng để điều trị nấm. Đứng trước tình thế cấp bách, các hãng dược phẩm đã cam kết đẩy mạnh sản lượng sản xuất lên 255.000 liều Amphotericin B trong tháng 6 và nhập khẩu thêm 315.000 liều.

Mucormycosis (nấm đen) được coi là một bệnh nhiễm nấm hiếm gặp. Tuy nhiên, tỷ lệ mắc bệnh nấm đen ở Ấn Độ là 140 trên 1 triệu người - tỷ lệ cao nhất thế giới cùng với Pakistan. Bệnh này có nguy cơ tăng nhanh trong bối cảnh đại dịch Covid-19 đang hoành hành ở Ấn Độ.

Malaysia ghi nhận số ca mắc Covid-19 mới cao chưa từng thấy

Bộ Y tế Malaysia ngày 29-5 xác nhận có thêm 9.020 ca mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19 - mức cao nhất kể từ khi dịch bệnh bùng phát ở nước này.

Để ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh, Chính phủ Malaysia quyết định thực thi lệnh phong tỏa toàn diện giai đoạn 1 từ ngày 1 đến 14-6. Trong khoảng thời gian này, chỉ các lĩnh vực kinh tế và dịch vụ then chốt được phép hoạt động.

Nếu giai đoạn 1 thành công trong việc giảm số ca mắc Covid-19, nước này sẽ chuyển sang thực hiện phong tỏa giai đoạn 2 trong thời gian 4 tuần, với một số lĩnh vực kinh tế không liên quan tới việc tụ tập đông người có thể mở cửa trở lại.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC