Thế giới

Tìm thấy xác tàu ngầm Mỹ bị chìm ở Đông Nam Á?

Tuấn Anh
ANTD.VN -  Các thợ lặn Australia, Pháp và Bỉ tin rằng họ đã tìm thấy xác tàu ngầm USS Grenadier lớp Tambor của Mỹ được cho là đã bị mất tích tại khu vực giữa bờ biển Malaysia và Thái Lan vào năm 1943.
Tìm thấy xác tàu ngầm Mỹ bị chìm ở Đông Nam Á? ảnh 1

Hình ảnh xác tàu ngầm được tìm thấy dưới đáy biển

Xác tàu chìm được phát hiện ở độ sâu 82m tại eo biển Malacca trong các lần lặn được thực hiện vào cuối năm 2019 và đầu năm nay.

Theo Lance Horowitz, một trong những thợ lặn trong nhóm tìm kiếm, thiết bị sonar đã được sử dụng để quét đáy biển trong khu vực để tìm các vật thể. Khi tìm thấy một vật thể lớn hơn dự kiến, họ đã xem xét lại kho lưu trữ để xác định vật thể đó là vật gì và sau đó lặn xuống một lần nữa. Nhóm đã phải lặn xuống nhiều lần để chụp ảnh, đo kích thước và tìm kiếm bằng chứng để xác định tên của con tàu.

“Chúng tôi đã thực hiện các phép đo rất chính xác về tàu ngầm và so sánh với các hồ sơ hải quân. Và theo bản vẽ, chúng có cùng kích thước. Vì vậy, chúng tôi khá tự tin rằng đó là tàu ngầm USS Grenadier”, thợ lặn Horowitz cho hay.

Theo hãng AP, các thợ lặn đã gửi hình ảnh và những bằng chứng khác mà họ thu thập được cho Chi nhánh Khảo cổ học dưới nước của Bộ Tư lệnh Di sản và Lịch sử Hải quân Mỹ để xác minh. Các thợ lặn tin rằng họ đã tìm thấy tàu USS Grenadier bị mất tích trong Thế chiến II.

Tàu Grenadier khởi hành từ Trân Châu Cảng ở Hawaii vào ngày 4-2-1942, để thực hiện chuyến tuần tra đầu tiên trong Thế chiến II. Sau đó, vào năm 1943, nó xuất phát từ Fremantle, Australia, đến eo biển Malacca và đi về phía Bắc vào Biển Andaman.

Các thành viên thủy thủ đoàn đã đánh đắm tàu gần eo biển Malacca sau khi nó bị máy bay Nhật Bản ném bom vào năm 1943. Toàn bộ 76 người trên tàu đều sống sót, tuy nhiên sau đó họ bị quân Nhật bắt làm tù binh, bị tra tấn, đánh đập trước khi bị đưa đến các trại tù.

“Đây là con tàu quan trọng trong chiến tranh và nó có ý nghĩa rất lớn đối với tất cả thủy thủ đã từng làm việc trên tàu. Họ đã phải trải qua những năm tháng thử thách khắc nghiệt. Tôi chắc chắn rằng, họ và gia đình họ sẽ yên lòng khi có thể khép lại câu chuyện này”, thợ lặn Horowitz nói.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC