Quân sự

[ẢNH] Bí mật vụ phóng tên lửa đạn đạo từ tàu ngầm đầu tiên của Liên Xô

Bạch Dương
ANTD.VN - Ngày 16/9/1955, vụ phóng tên lửa đạn đạo đầu tiên trên thế giới từ tàu ngầm đã diễn ra, các nhà thiết kế Liên Xô trở thành tác giả của sự phát triển mang tính đột phá này.
Đầu những năm 1950 là thời kỳ đối đầu gay gắt giữa các siêu cường. Chiến tranh Lạnh đang trên đà phát triển, thêm vào đó là một cuộc chiến tranh thực sự ở Triều Tiên. Các trận không chiến giữa Liên Xô và Mỹ cho thấy cả hai bên sẽ không rút lui khỏi lợi ích của mình.
Đồng thời kịch bản đụng độ quân sự trực tiếp với Mỹ cũng đe dọa Liên Xô bằng một cuộc tấn công hạt nhân lớn - thứ vũ khí mà lúc này Washington đang chiếm ưu thế tuyệt đối.
Người Mỹ có trong tay số lượng lớn máy bay ném bom chiến lược có thể xuất phát đi tấn công từ các sân bay trong nước, cũng như từ các căn cứ không quân ở châu Âu.
Vào thời điểm đó, Liên Xô có máy bay ném bom Tu-4 và Tu-16, nhưng chúng thiếu khả năng bay liên lục địa, cũng như các tên lửa có tầm bắn tương ứng không tồn tại. Do đó, Liên Xô quyết định đặt cược vào hạm đội tàu ngầm.
Tháng 1/1954, Ủy ban Trung ương Đảng Cộng sản và Hội đồng Bộ trưởng Liên Xô ban hành sắc lệnh "Thực hiện công việc thiết kế thử nghiệm trang bị cho tàu ngầm mang tên lửa đạn đạo tầm xa và phát triển thiết kế kỹ thuật cho tàu ngầm cỡ lớn có vũ khí phản lực dựa trên các công trình này".
Việc chế tạo một tên lửa đạn đạo mới - R-11FM - được giao cho nhóm của công trình sư Sergei Korolev, đồng thời phương tiện mang phóng cũng được phát triển, đó là một tàu ngầm sửa đổi của dự án B-611.
Vào mùa thu cùng năm, các vụ phóng thử đầu tiên đã diễn ra tại thao trường Kapustin Yar từ một bệ đứng tĩnh có bề ngoài giống như một chiếc tàu ngầm.
Tới mùa xuân và mùa hè năm 1955, 11 lần phóng nữa đã diễn ra, nhưng từ một giá đỡ không cố định, mô phỏng vụ phóng trên biển với lực bốn điểm.
Tổ hợp phóng D-1 được phát triển đặc biệt trong khuôn khổ dự án, có nhiệm vụ nâng tên lửa lên phần trên của trục và giữ nó trong quá trình triển khai cũng như phóng. Chín tên lửa tới mục tiêu được coi là kết quả mỹ mãn.
Tiếp theo, một tàu ngầm phóng ngư lôi diesel cỡ lớn "B-67" (nó có thể mang hai tên lửa) đã được hiện đại hóa để thực hiện việc phóng tên lửa vào Sevmash.
Vào đêm 14 và 15/9/1955, trong tình trạng bí mật nghiêm ngặt nhất, một tên lửa đã được đưa lên tàu ngầm và vụ phóng lịch sử diễn ra vào ngày 16/9, lúc 17h32 tại Biển Trắng.
Tên lửa có tầm bắn tối đa 150 km, nó được phóng từ bề mặt. Đáng chú ý là ngay lúc đó Sergei Korolev cũng có mặt trên tàu ngầm - nhà thiết kế muốn đích thân kiểm tra xem đứa con tinh thần của mình sẽ hoạt động như thế nào trong điều kiện thực tế.
Kết quả vụ phóng được công nhận là thành công và bản thân sự kiện này đã xác định phương hướng phát triển xa hơn của hạm đội tàu ngầm hải quân Liên Xô.
Hiện nay hải quân Nga cũng đang tập trung sức mạnh vào hạm đội tàu ngầm hạt nhân mang tên lửa nhằm bù đáp sự thua thiệt về lực lượng tàu mặt nước trước đối phương.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC