Quân sự

Tiêm kích F-15 Nhật Bản rơi bánh khi chuẩn bị cất cánh

Đặng Vũ
ANTD.VN - Hàng loạt chuyến bay tại sân bay Naha trên đảo Okinawa đã phải tạm hoãn sau khi một tiêm kích F-15 của lực lượng không quân phòng vệ Nhật Bản bị rơi mất một bánh xe, khi chuẩn bị cất cánh vào hôm 30-1.

Theo hãng tin Kyodo News, sự cố xảy ra với chiếc F-15 vào lúc 13h20’ ngày 30-1 khi nó đang chuẩn bị cất cánh cùng 4 chiếc máy bay khác. Chiếc máy bay mất bánh đã nhanh chóng được kéo đi nơi khác, tuy nhiên, điều này vẫn làm tới 60 chuyến bay bị trì hoãn. Hoạt động tại sân bay Naha chỉ được nối lại vào hồi 15h cùng ngày, khi lực lượng an ninh làm thông thoáng đường băng.

Tiêm kích F-15 Nhật Bản rơi bánh khi chuẩn bị cất cánh ảnh 1

Sân bay Naha là nơi đồn trú của tiêm kích F-15 tuần tra đảo Senkaku/Điếu Ngư

Sân bay Naha là căn cứ của phi đội F-15 phụ trách tuần tra không phận gần quần đảo Senkaku/Điếu Ngư trên biển Hoa Đông, nơi tranh chấp chủ quyền giữa Nhật Bản và Trung Quốc. Sự cố với F-15 làm ảnh hưởng đến nhiều chuyến bay thương mại do sân bay Naha chỉ có một đường băng dài 3km, dùng chung cho cả các máy bay quân sự và dân sự.

Theo Bộ Quốc phòng Nhật Bản, 70% số vụ chiến đấu cơ xuất kích ngăn cản máy bay nước ngoài xâm phạm không phận Nhật Bản trong thời gian từ tháng 4 đến tháng 12-2016 là xuất phát từ sân bay Naha. 

Theo Kyodo

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC