Quân sự

Hé lộ thời điểm cường kích A-10 so tài cùng tiêm kích tối tân F-35

Đặng Vũ
ANTD.VN - Theo Chuẩn tướng Scott L. Pleus, giám đốc văn phòng điều phối chương trình F-35 của không quân Mỹ, cuộc thử nghiệm so sánh khả năng tác chiến giữa cường kích A-10 và chiến đấu cơ thế hệ 5 F-35 sẽ diễn ra vào đầu năm 2018, hứa hẹn vô cùng thú vị.

Kế hoạch so tài giữa A-10 và F-35 trong một loạt cuộc thử nghiệm sẽ được tiến hành vào đầu năm 2018 theo quy định của đạo luật về chính sách và ngân sách quốc phòng thường niên. Đạo luật này cấm cho nghỉ hưu cường kích A-10 cho đến khi F-35 chứng minh được khả năng hỗ trợ hỏa lực tầm gần cho bộ binh.     

“Đó sẽ là một cuộc thử nghiệm vô cùng thú vị. A-10 được lắp súng trên đầu máy bay để phá hủy xe tăng và hỗ trợ bộ binh tầm gần”, ông Pleus  cho biết. 

Khẩu súng cối mà ông Pleus nhắc tới là loại GAU-8/A Avenger 7 nòng 30mm, gắn trên mũi của cường kích A-10. Nó trang bị băng đạn 1.174 viên và có thể khai hỏa ở tốc độ 3.900 viên/phút.

Trong khi đó F-35 trang bị súng GAU-22/A 4 nòng có kích thước nhỏ hơn rất nhiều. Nó cũng chỉ mang theo băng đạn 182 viên ở phiên bản F-35A và 220 viên ở 2 phiên bản F-35B và C. 

Cường kích A-10 chuẩn bị so tài cùng chiến đấu cơ F-35

Cường kích A-10 chuẩn bị so tài cùng chiến đấu cơ F-35

“A-10 là mẫu máy bay cường kích cho hoạt động hỗ trợ tầm gần trong môi trường không có nhiều mối đe dọa. Nó không phải là chiếc máy bay nhanh, trần bay cao hay linh hoạt trong di chuyển nên thích hợp trong các hoạt động không kích phi đối xứng chống khủng bố tại Trung Đông. Tuy nhiên, nếu bước vào môi trường có triển khai nhiều hệ thống phòng không, nó thậm chí có thể bị bắn hạ từ khoảng cách xa 30km. Vào thời điểm đó, F-35 chính là mẫu máu bay duy nhất còn sót lại”, ông Pleus nhận định. 

Theo ông  Pleus, quyết định quan trọng sau cuộc so tài giữa A-10 và F-35 không phải là mẫu máy bay nào lợi hại hơn trong hoạt động hỗ trợ tầm gần cho bộ binh mà là không quân nên phân bổ lực lượng làm nhiệm vụ như thế nào cho hợp lí. 

Theo Business Insider

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC