Văn hóa - Giải trí

Thu Hằng làm MV về mối tình đơn phương của công chúa triều Nguyễn

Như Ý
ANTD.VN - Thu Hằng đã khá đắn đo khi quyết định làm MV này vì cô biết rõ không dễ để dàn dựng dựa trên ý tưởng một tích truyện về mối tình được cho là bi ai nhất trong lịch sử triều Nguyễn.

Sau 8 năm học tập tại Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam, Thu Hằng vừa tốt nghiệp với bài thi đạt điểm 10 tuyệt đối, chính thức bước vào chặng đường mới trên con đường ca hát chuyên nghiệp. Để đánh dấu cho cột mốc quan trọng này, cô quyết định thực hiện MV ca nhạc đặc biệt có tựa đề “Mơ duyên”.  Đây cũng là một sáng tác của ca sĩ Phạm Phương Thảo – bài hát mà Thu Hằng cho rằng từng lời ca như nói lên tiếng lòng của mình. Nữ ca sĩ trẻ tâm sự, mỗi ca khúc đến với cô như một cái duyên và “Mơ duyên” cũng vậy. Cô biết đến bài hát này khi một lần tình cờ nghe Phạm Phương Thảo hát và ngay lập tức bị mê hoặc. Sau đó, Thu Hằng đã nhắn nhủ đàn chị rằng cô muốn “cướp” bài hát này để đưa vào dự án âm nhạc riêng của mình. Dù từng có kế hoạch làm MV “Mơ duyên” nhưng nghe vậy, Phạm Phương Thảo cảm thấy rất vui và sẵn sàng nhường lại cho cô em đồng nghiệp.

Nói thêm về sự đồng cảm với ca khúc, Thu Hằng chia sẻ, khi hát và quay MV “Nhà em ở lưng đồi” cách đây vài tháng, cô còn rất vô tư và hồn nhiên, nhưng sau đó cuộc sống của cô gặp một số biến cố và đảo lộn. Đúng lúc này, cô biết đến “Mơ duyên” và có cảm giác thấm thía từng câu, từng chữ trong bài hát này.

Thu Hằng làm MV về mối tình đơn phương của công chúa triều Nguyễn

Bắt tay vào xây dựng MV “Mơ duyên”, Thu Hằng cùng êkip đã đắn đo rất nhiều trước khi quyết định sẽ làm MV dựa trên ý tưởng của tích truyện mang tính huyền sử về mối tình đơn phương được cho là bi ai nhất trong lịch sử giữa một nàng công chúa triều Nguyễn với một vị thiền sư nổi tiếng có tư chất thông minh và phẩm hạnh mẫu mực.

Theo như tích truyện được lưu truyền trong dân gian, vị thiền sư này được vua xuống sắc, triệu ra kinh đô Huế để giữ chức Tăng cang chùa Thiên Mụ và được cử làm pháp sư giảng thuyết Phật pháp trong nội cung của vua Gia Long. Ngày ngày nghe Thiền sư thuyết giảng phật pháp, có nàng công chúa nổi tiếng nhan sắc hơn người, từng nguyện không lấy chồng chỉ ăn chay niệm Phật để cầu sự thái bình, thịnh trị cho triều Nguyễn. Không ngờ, khi gặp thiền sư, nàng công chúa lại đem lòng ngưỡng mộ và thầm thương trộm nhớ.

Bi kịch tình cảm ở nơi cửa thiền là điều không thể, giảng giải cho người con gái này không được, vị thiền sư đã chọn cách tránh duyên, xin về trụ trì chùa Từ Ân ở Gia Định. Không chấp nhận sự thật, nàng công chúa lại tìm đến gặp vị thiền sư song bị từ chối gặp. Cuối cùng, sau khi không thể xin gặp được thiền sư cho thoả nỗi nhớ nhung, nàng công chúa xin được nhìn thấy bàn tay của thiền sư để từ biệt. Đến khi thiền sư đưa bàn tay ra, cô không cầm được thương nhớ mà ôm lấy bàn tay ấy. Đêm đó, tịnh thất của thiền sư phát hoả, mọi thứ hoá thành tro bụi. Thiền sư đã chọn cách thiêu cháy tất cả để thức tỉnh công chúa. Sau đó, nàng công chúa cũng tự vẫn, để lại một câu chuyện tình bi ai trong lịch sử. Khi đưa tích truyện này vào MV, Thu Hằng cùng êkip chọn một cái kết khác, đó là vị thiền sư đã hóa giải được cho nàng công chúa si tình, để rồi nàng cũng đã nương thân mình nơi cửa Phật, tìm lấy sự bình an trong đời.

Thu Hằng làm MV về mối tình đơn phương của công chúa triều Nguyễn

Sao mai Thu Hằng cho biết, cô đã cân nhắc rất nhiều trước khi quyết định đồng ý thực hiện MV dựa trên ý tưởng câu chuyện này. Tuy nhiên, đạo diễn Xuân Chung đã thuyết phục cô bằng sự tìm hiểu, nghiên cứu sâu sắc Phật giáo. Bản thân cả anh lẫn quay phim cũng đều là những người theo đạo Phật và thấu hiểu những giáo lý chốn cửa thiền. Đó là lý do khi xem MV, khán giả sẽ cảm nhận được từng chi tiết đều được xây dựng rất kỹ lưỡng và chỉn chu, từ hình ảnh vị thiền sư đến chuỗi ngọc, bức tranh Mạn đà la…

Đạo diễn Xuân Chung kể, khi ngỏ ý mời anh làm MV này, Thu Hằng nhấn mạnh việc rất muốn dàn dựng một câu chuyện cổ trang còn để tôn vinh văn hóa, hình ảnh non nước Việt, vì vậy anh đã dành rất nhiều ngày để đọc những giai thoại về các nàng công chúa trong lịch sử Việt Nam. Đặc biệt, đạo diễn Xuân Chung chia sẻ, trong mắt anh thì ở Thu Hằng toát ra sự trong sáng, đài các như một nàng công chúa ở cả trên sân khấu lẫn ngoài đời. Vì vậy anh cũng rất muốn xây dựng hình ảnh cô như một nàng công chúa ở trong MV. Không chỉ vậy, anh rất muốn đưa vào MV những hình ảnh đẹp của nhiều địa danh để quảng bá cho con người và đất nước Việt Nam.

Thu Hằng làm MV về mối tình đơn phương của công chúa triều Nguyễn

Trong MV có một chi tiết vị thiền sư miệt mài vẽ bức tranh cát Mạn đà la, sau đó xóa hết đi và thả xuống dòng sông. Đây cũng là cảnh được xem là ấn tượng và quan trọng nhất của MV mà cả đạo diễn Xuân Chung lẫn Thu Hằng muốn gửi gắm đến người xem. Như lý giải của đạo diễn Xuân Chung thì, tranh Mạn đà la có ý nghĩa đặc biệt, được xem như biểu thị của sự luân hồi trong Phật giáo. Vì thế các vị thiền sư thường vẽ có khi cả tháng trời mới xong bức tranh này, sau đó gọi đệ tử đến và thực hành nghi lễ xóa bức tranh đi, thả xuống sông với hàm ý cuộc sống này là hư ảo, hạt cát cuối cùng cũng chỉ là hạt cát, do vậy sống trên đời đừng vì yêu – hận, tham – sân – si hay công danh, lợi lộc, tiền bạc..mà xa rời những điều tốt đẹp.

Việc xóa bức tranh được xem như cách hóa giải và thức tỉnh mỗi người tìm thấy sự an yên trong cuộc đời. Trong MV, vị thiền sư đã chọn đúng lúc vẽ xong bức tranh để mở cửa cho công chúa, và từ đây đã thức tỉnh, hoá giải nàng. Bức tranh Mạn đà la trong MV cũng đã được vẽ bởi một hoạ sĩ gạo cội, ông đã thực hiện bức tranh suốt 10 tiếng liên tục không nghỉ để rồi trong tích tắc xoá đi tất cả.

Đặc biệt, toàn bộ phục trang của Thu Hằng trong Mv được thiết kế dựa trên nguyên mẫu trang phục triều Nguyễn nhưng rực rỡ hơn để phù hợp với thời kỳ hôm nay. Các trang phục của thiền sư cũng được thực hiện theo nguyên mẫu hoàn toàn.

Thu Hằng làm MV về mối tình đơn phương của công chúa triều Nguyễn

Khi được hỏi về ý tưởng trong MV bị cho là khá giống với câu chuyện mà ca khúc “Độ ta không độ nàng” (nhạc Hoa) từng gây “sốt” làng nhạc Việt cách đây không lâu, Thu Hằng thẳng thắn phủ nhận. Nữ ca sĩ cho biết, cô có ý tưởng làm “Mơ duyên” từ dịp Tết Nguyên Đán vừa qua, trước khi “Độ ta không độ nàng” xuất hiện và được “cover” thành trào lưu. Thậm chí, MV được ghi hình xong xuôi từ cách đây khá lâu rồi. Vì thế, cô cũng từng khá lo ngại việc bị mọi người hiểu lầm là làm MV dựa theo ca khúc trên.

Với “Mơ duyên”, Thu Hằng tâm sự, cô cũng đang mơ về một mối duyên lành, một tình cảm đẹp và một mối quan hệ chung thủy với một người hết lòng yêu thương mình. Sau khi thực hiện MV này, cô thấy mình cũng như được hóa giải mọi khúc mắc trong cuộc sống, bước qua những vấp ngã để mạnh mẽ hơn trên con đường phía trước.

MV "Mơ duyên" của Thu Hằng:

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC