Thế giới

Thông tin mới nhất về vụ tàu ngầm Indonesia chở 53 người mất tích

Hoàng Cường
ANTD.VN -  Bộ Quốc phòng Indonesia cho biết, trực thăng của nước này đã phát hiện dầu tràn gần vị trí lặn của chiếc tàu ngầm chở 53 người mất tích hôm 21-4-2021.
Thông tin mới nhất về vụ tàu ngầm Indonesia chở 53 người mất tích ảnh 1

Tàu ngầm KRI Nanggala-402 của Indonesia

Theo thông báo của Bộ Quốc phòng Indonesia, quân đội nước này đã triển khai 2 tàu hải quân được trang bị hệ thống sonar để hỗ trợ công tác tìm kiếm.

Trước đó, một phát ngôn viên Hải quân Indonesia cho biết, tàu ngầm KRI Nanggala-402 do Đức sản xuất, tiến hành cuộc diễn tập phóng ngư lôi ở vùng biển phía Bắc đảo Bali nhưng không báo cáo kết quả như kế hoạch.

“Chúng tôi vẫn đang tìm kiếm 53 người trong các vùng biển ngoài khơi Bali, cách Bali 96 km”, chỉ huy quân đội Hadi Tjahjanto cho biết trong 1 tin nhắn văn bản. Ông nói rằng tàu ngầm mất liên lạc vào 4h30 sáng nay.

Hiện Indonesia đang nhờ các nước láng giềng Australia và Singapore hỗ trợ tìm kiếm. Tuy nhiên, đại diện của Bộ Quốc phòng Australia và Singapore chưa đưa ra bình luận gì về vụ việc này.

Nhà phân tích quân sự Soleman Ponto nói rằng, vẫn còn quá sớm để có thể xác định chính xác số phận của tàu ngầm. “Chúng tôi vẫn chưa biết liệu thiết bị liên lạc đã bị hỏng hay tàu ngầm đã chìm. Chúng tôi phải đợi ít nhất 3 ngày”, ông nói.

Tàu ngầm KRI Nanggala-402 được đóng tại Đức vào năm 1978. Nó đã trải qua quá trình tân trang kéo dài 2 năm tại Hàn Quốc và hoàn thiện vào năm 2012.

Indonesia từng vận hành 1 hạm đội 12 tàu ngầm mua từ Liên Xô để tuần tra vùng biển quanh quần đảo rộng lớn của mình. Tuy nhiên, hiện nay nước này chỉ có 1 hạm đội 5 chiếc, trong đó có 2 tàu ngầm Type 209 do Đức chế tạo và 3 tàu hiện đại hơn từ Hàn Quốc.

Theo Reuters

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC