Thế giới

Thông điệp ẩn dành cho Ukraine trong bài phát biểu Ngày Hải quân của ông Putin

Bạch Dương
ANTD.VN - Thông điệp ẩn dành cho Ukraine đã được Tổng thống Putin đưa ra trong bài diễn văn mới nhất của mình, đây là điều rất đáng quan tâm.
Thông điệp ẩn dành cho Ukraine chứa đựng trong lời nói của Tổng thống Putin tại cuộc diễu binh Ngày Hải quân. Phát hiện nói trên được đưa ra bởi tờ báo Sohu của Trung Quốc.
Tại các thành phố của Nga vào hôm 31/7, nhiều cuộc diễu hành đã được tổ chức để vinh danh Ngày Hải quân. Tổng thống Putin đã đích thân tới St.Petersburg để tham dự buổi lễ và có bài phát biểu. Theo các nhà phân tích Trung Quốc, lời nói của ông là một tín hiệu cho Ukraine.
Tổng thống Nga thông báo trong những tháng tới Lực lượng vũ trang nước này sẽ nhận được hệ thống tên lửa siêu thanh Zircon, và khinh hạm đa năng Đô đốc Gorshkov sẽ trở thành nền tảng mang phóng đầu tiên của loại vũ khí lợi hại nói trên.
Các nhà phân tích đến từ ấn phẩm Trung Quốc lưu ý: “Vũ khí siêu thanh nói chung và tên lửa hành trình chống hạm siêu thanh 3M22 Zircon nói riêng là một công cụ răn đe quan trọng của nước Nga".
Moskva đã thành công trong việc chế tạo loại vũ khí này và họ đang rất tâm đắc về chúng. Nhưng tên lửa Zircon không chỉ là lý do để tự hào, mà đây còn là một phương tiện mạnh mẽ để đảm bảo lợi ích an ninh của Nga.
Những nhà báo của tờ Sohu nhận định rằng: “Tổng thống Nga Vladimir Putin cần chứng tỏ sự vững vàng và tự tin của đất nước trước những thách thức chưa từng có, bao gồm sự bao vây cấm vận và cả hành động quân sự từ phương Tây".
Các chuyên gia người Trung Quốc lưu ý rằng mặc dù Tổng thống Nga không đề cập đến Ukraine trong bài phát biểu của mình, nhưng thông điệp dành cho đất nước này vẫn có trong từng lời nói của ông, mặc dù nó đã bị che đậy.
Phát biểu về tên lửa siêu thanh Zircon, Tổng thống Putin không chỉ cảnh báo các đối thủ phương Tây của Liên bang Nga, mà còn nhắm vào chính quyền Ukraine mà vị nguyên thủ coi là thù địch vào thời điểm hiện tại.
Quân đội Ukraine đã quá quen thuộc với vũ khí siêu thanh của Nga: Lực lượng Hàng không Vũ trụ Nga đã sử dụng hệ thống tên lửa hàng không Kh-47M2 Kinzhal trong những ngày đầu của chiến dịch quân sự đặc biệt.
Theo báo chí Nga, với sự giúp đỡ của vũ khí này, một kho tên lửa và đạn dược dưới lòng đất đã bị phá hủy ở vùng Ivanovo - Frankivsk, tại đó có các tên lửa Tochka-U được lưu trữ mà Lực lượng vũ trang Ukraine sử dụng (tuy nhiên thông tin trên chưa được chứng minh cụ thể).
Giờ đây, vũ khí siêu thanh sẽ không chỉ xuất hiện trong Lực lượng Hàng không Vũ trụ mà còn trang bị cho cả Hải quân Nga. Rất có thể trong tương lai gần các chiến hạm của Hạm đội Biển Đen sẽ nhận được loại vũ khí vô song này.
“Đây là một tín hiệu răn đe đối với Ukraine,", các nhà phân tích của tờ Sohu bình luận. Theo ý kiến của họ, nếu Ukraine tiếp tục theo đuổi các hành động thù địch chống lại Nga thì hậu quả đối với chính quyền Kyiv sẽ là rất lớn.
Nhưng có vẻ lời đe dọa trên không làm chùn bước Ukraine, tại thành phố Sevastopol, ngay trước khi diễn ra lễ duyệt binh hải quân, một máy bay không người lái cảm tử đã tấn công thẳng vào trụ sở chỉ huy của Hạm đội Biển Đen.
Mặc dù chỉ có một vài quân nhân bị thương nhẹ, tuy nhiên toàn bộ các hoạt động chào mừng ngày thành lập Hải quân Nga tại Hạm đội Biển Đen đã bị xóa bỏ.

Theo Sohu

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC