Thế giới

Thổ Nhĩ Kỳ khiến Nga tức giận khi chính thức ủng hộ Thụy Điển và Phần Lan gia nhập NATO

Bạch Dương
ANTD.VN - Thụy Điển và Phần Lan gia nhập NATO chỉ còn là vấn đề thời gian sau khi rào cản lớn nhất là sự phản đối từ Thổ Nhĩ Kỳ được dỡ bỏ.
Thổ Nhĩ Kỳ vừa gây bất ngờ cực lớn khi tuyên bố ủng hộ Thụy Điển và Phần Lan gia nhập NATO, những thỏa thuận liên quan đã đạt được cách đây vài giờ tại Madrid.
Điều này cho thấy rằng ngay trong khuôn khổ hội nghị thượng đỉnh NATO diễn ra trong hai ngày 29 và 30 tháng 6, Thụy Điển và Phần Lan có thể được chính thức chấp thuận gia nhập Liên minh quân sự Bắc Đại Tây Dương.
Quyết định mới nhất của Thổ Nhĩ Kỳ liên quan tới vấn đề mở rộng NATO hóa ra là cực kỳ bất ngờ, thậm chí quay ngoắt 180 độ so với những gì các nhà lãnh đạo quốc gia này vẫn đề cập từ trước tới nay.
Cần nhắc lại trước đó, cả người đứng đầu Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ - ông Mevlut Cavusoglu và Tổng thống nước này Recep Tayyip Erdogan, đều đã lên tiếng phản đối việc kết nạp Thụy Điển và Phần Lan vào Liên minh.
Trước diễn biến trên, truyền thông quốc tế lưu ý rằng rất có khả năng trong những năm tới, và một số báo cáo thậm chí còn đề cập ít nhất cho đến năm 2025, hai quốc gia khu vực Scandinavia sẽ không thể trở thành thành viên của NATO.
Sự phản đối của Thổ Nhĩ Kỳ chủ yếu liên quan đến việc Thụy Điển và Phần Lan hỗ trợ các nhóm chính trị người Kurd mà nước này vẫn coi là những tổ chức khủng bố, do lo ngại chính sách đấu tranh đòi độc lập của họ.
Trong thời điểm trên, quan điểm mà Ankara đưa ra có thể xem như "món quà lớn" dành cho Moskva, bởi Nga hiểu rõ mình không thể sử dụng biện pháp cứng rắn nhằm ngăn cản hai đất nước vùng Scandinavia gia nhập NATO.
Tuy vậy ngay khi đó đã có nhiều nhận xét cho rằng Thổ Nhĩ Kỳ chỉ đang thực hiện chính sách gây sức ép nhằm buộc Mỹ và các thành viên NATO khác phải nhượng bộ cho họ một số quyền lợi, điều này được thể hiện rõ ở những điều khoản mà Ankara gợi ý.
Hơn ai hết, Thổ Nhĩ Kỳ hiểu rằng nếu trở thành "vật ngáng đường" trong NATO một lần nữa thì họ sẽ phải hứng chịu cơn thịnh nộ chưa từng có từ Mỹ và nhiều nước khác, thậm chí có thể dẫn tới mất tư cách thành viên.
Và những gì diễn ra đã một lần nữa giúp khẳng định ý kiến của các chuyên gia phân tích chính trị quốc tế, Thổ Nhĩ Kỳ chỉ đưa ra phản đối bên lề, còn trong cuộc họp chính thức họ đã đồng thuận rất nhanh việc kết nạp Thụy Điển và Phần Lan vào Liên minh.
Nhưng dù sao hành động trên của Thổ Nhĩ Kỳ cũng đang khiến Nga cảm thấy tức giận, bởi Moskva hy vọng nhiều hơn vào vai trò Ankara trong việc ngăn cản quá trình mở rộng đối với Liên minh quân sự Bắc Đại Tây Dương.
Ngoài ra theo tuyên bố chính thức từ Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg, trong khuôn khổ các cuộc đàm phán đang diễn ra, Thụy Điển, Thổ Nhĩ Kỳ và Phần Lan đã cố gắng đạt được một bước đột phá đáng ghi nhận.
Mặc dù vậy, những yêu cầu cuối cùng đối với Phần Lan và Thụy Điển sẽ được đưa ra trước cuối tháng này. Tuy nhiên việc Thổ Nhĩ Kỳ hoàn toàn chấp thuận việc gia nhập NATO của hai quốc gia vùng Scandinavia thì thực chất chẳng còn rào cản nào nữa.
Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg nhấn mạnh:“Thổ Nhĩ Kỳ, Thụy Điển và Phần Lan, sau kết quả đàm phán, đã ký kết một thỏa thuận an ninh giúp mở khóa quá trình gia nhập Liên minh”.

Theo Reporter

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC