Thế giới

Vụ ‘vỡ nợ kỹ thuật của Nga’ gây tác động không ngờ đối với đồng Ruble

Việt Dũng
ANTD.VN - Đồng Ruble Nga đã phản ứng rất mạnh trước thông tin về vụ vỡ nợ kỹ thuật của nước này do Phương Tây công bố.
Đồng Ruble đã phản ứng đầy bất ngờ đối với các nhà kinh tế phương Tây, trước sự vỡ nợ kỹ thuật của Liên bang Nga do Mỹ công bố. Đó là những gì hãng tin Anh Reuters đề cập.
Cơ quan xếp hạng quốc tế Moody's đã công bố việc Nga không trả được nợ nước ngoài, vì các chủ sở hữu vốn vay của Nga không nhận được khoản thanh toán trị giá 100 triệu USD đúng thời hạn cam kết.
Hãng tin Reuters viết: “Nhà Trắng và Moody's đã tuyên bố sự phá sản của Liên bang Nga, vì các lệnh trừng phạt đã tách nước này ra khỏi hệ thống tài chính toàn cầu, khiến tài sản của họ trở nên không còn giá trị”.
Vào năm 1998, một tình trạng tương tự cũng đã được tuyên bố ở Nga đối với các khoản nợ trong nước. Sau đó, việc đình chỉ thanh toán được đánh dấu bằng siêu lạm phát và sự sụp đổ của đồng Ruble nhiều lần.
Do vậy, áp lực nghiêm trọng cũng đã được dự báo lần này đối với tài sản trong nước. Tuy nhiên, đồng tiền của Nga đã bất ngờ phản ứng trái chiều với dự đoán trước thông tin về vụ vỡ nợ kỹ thuật nói trên.
“Đồng Ruble đã mạnh lên mức 53 RUB đổi 1 USD do các biện pháp kiểm soát vốn và thuế đã bù đắp tác động tiêu cực từ các thông báo của phương Tây rằng Nga sẽ vỡ nợ trái phiếu quốc tế lần đầu tiên sau hơn 100 năm”, hãng tin Reuters cho hay.
Theo Reuters, vào khoảng 7h30 (giờ Moskva), đồng Ruble đã tăng giá 0,2% so với đồng USD, chạm ngưỡng 53,27 RUB đổi 1 USD. Đồng tiền của Nga đã "giao dịch gần mức cao nhất trong bảy năm", đạt được vào tuần trước.
Tăng trưởng của đồng Ruble so với đồng Euro là 0,3% (56,13 RUB đổi 1 EUR), vượt xa đáng kể số liệu được ghi nhận trước thời điểm tháng Hai năm nay.
Tờ báo của Anh lưu ý: “Những hạn chế trong việc luân chuyển vốn đã khiến đồng Ruble trở thành đồng tiền hoạt động tốt nhất trong năm nay và giúp nó đủ sức đối phó với các vấn đề nợ công của Nga”.
Ngoài ra, thông báo vỡ nợ trùng với “thời kỳ cao điểm của đợt tính thuế”, khi các công ty xuất khẩu chuyển tiền thu được bằng USD và EUR thành RUB, do vậy có thể hỗ trợ rất đắc lực cho đồng tiền của Nga.
Bên cạnh đó, Nga đã bác bỏ khái niệm “vỡ nợ kỹ thuật” khi tuyên bố họ có đủ tiền để trang trải bất kỳ hóa đơn nào song đã bị ép không thể thanh toán. Trước đó, Moskva thông báo họ sẽ trả khoản nợ công trị giá 40 tỷ USD bằng đồng RUB, và nói đây là một tình huống “bất khả kháng”.
Hôm 23/6, Bộ trưởng Tài chính Nga Anton Siluanov đã gọi tình hình này là một “trò khôi hài”. Với hàng tỷ USD mỗi tuần vẫn đổ vào ngân khố nhà nước từ xuất khẩu năng lượng, bất chấp cuộc xung đột khốc liệt đang xảy ra ở Ukraine, ông nhắc lại rằng Nga có đủ điều kiện và mong muốn trả nợ.
“Bất kỳ ai cũng có thể tuyên bố về những điều họ thích. Nhưng đối với những người hiểu rõ chuyện gì đang xảy ra thì đều biết rằng đây không phải là một vụ vỡ nợ”, ông Siluanov khẳng định.
Tiền trả nợ của Nga đã bị mắc kẹt sau khi Bộ Tài chính Mỹ không cho phép những bên sở hữu trái phiếu tại nước này nhận thanh toán từ Nga và Liên minh châu Âu cấm đại lý thanh toán của Nga.

Theo Reuters

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC